Bình ổn thị trường cuối năm, bảo đảm hàng hóa Tết

01/12/2011 - 16:37

Năm 2011, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh nhìn chung khá ổn định, nguồn cung đa dạng, đầy đủ. Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, không xảy ra hiện tượng hiếm hàng, sốt giá. Việc thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 11 của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội trong phạm vi toàn tỉnh.

Khi người dân đến các quầy hàng, ngoài việc quan tâm về chất lượng hàng hóa, còn quan tâm đến giá cả. Ảnh: T.Long

 

Để có được thành tích trên, trong năm, Sở Công Thương đã tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, góp phần đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cung ứng thực phẩm, bình ổn thị trường. Trong đó, thành công nổi bật là việc phát triển và quản lý chợ theo Nghị định số 02 của Chính phủ. Ông Cao Thiên Thọ - Trưởng phòng Quản lý thương mại cho biết, về việc này, Phòng cũng đã tham mưu với lãnh đạo Sở để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi, huy động nhiều nguồn vốn để xây dựng các chợ, nhất là các chợ nông thôn.

Hiện nay, công tác quản lý đầu tư xây dựng và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng tích cực hơn. Việc vận động xã hội hóa trong công tác đầu tư xây dựng chợ có bước phát triển đáng kể. Hệ thống chợ từng bước có sự tiến bộ về vẻ mỹ quan, văn minh lịch sự, vệ sinh an toàn thực phẩm… Cụ thể, trong năm, Phòng đã phối hợp với các địa phương tổ chức xây dựng và nâng cấp 10 chợ, với vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng, trong đó có 3 chợ do doanh nghiệp đầu tư xây dựng, kinh doanh và khai thác. Ngoài hệ thống chợ truyền thống, loại hình thương mại hiện đại cũng đang từng bước hình thành, như: Trung tâm thương mại các huyện Ba Tri, Bình Đại và Châu Thành. Siêu thị Co.opMart hoạt động có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc phân phối hàng hóa, bình ổn thị trường, giá cả, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân. Song song đó, Phòng cũng đã tham mưu với Sở phối hợp cùng Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện, thành phố vận động và hướng dẫn các xã có chợ đăng ký xây dựng chợ văn hóa. Kết quả, toàn tỉnh đã công nhận 8 chợ đạt chuẩn đơn vị văn hóa, tạo nề nếp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong mua bán, trao đổi hàng hóa.

Về kinh doanh xăng dầu, vào các thời điểm xăng dầu có tin đồn tăng giá, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chấp hành các quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu và chỉ đạo các đại lý bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời lượng xăng dầu cho thị trường. Nhờ vậy, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xăng dầu được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Nhằm đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước, đảm bảo cung cầu hàng hóa, góp phần bình ổn thị trường, từ đầu năm đến nay, Phòng cũng đã tham mưu với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức 6 buổi lễ phát động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt và 7 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”, tại các huyện: thành phố Bến Tre, Châu Thành, Bình Đại, Giồng Trôm, Thạnh Phú, Ba Tri và Mỏ Cày Bắc. Mỗi phiên chợ đã thu hút từ 5 ngàn đến 7 ngàn lượt người đến tham quan và mua sắm, với doanh thu bình quân khoảng 800 triệu đồng.

Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, ông Cao Thiên Thọ cho biết, Sở Công Thương phối hợp với Sở Tài chính đề xuất với UBND tỉnh các mặt hàng và đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2012, đồng thời dự kiến vốn bình ổn. Tuy nhiên, hiện nay, việc xây dựng Quỹ bình ổn giá trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, tỉnh cũng thống nhất việc tạm thời gia hạn thuế đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán thay cho phương án xây dựng Quỹ bình ổn giá.

Ngoài ra, Phòng Quản lý thương mại cũng đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và Đoàn kiểm tra về việc tuân thủ các quy định về giá của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, gian lận thương mại.

Hoạt động của Công Thương trong năm đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Thị trường nội địa vẫn tiếp tục phát triển với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước tăng trên 20% so với năm 2010. Việc triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có tác động tích cực đến người dân trong việc mua sắm, làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc cân đối cung cầu những mặt hàng thiết yếu được đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cả thế giới, dịch bệnh và việc điều chỉnh giá điện, xăng dầu, nên giá cả một số mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng cao trong 6 tháng đầu năm và hiện đang ở mức cao, phần nào đã ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của nhân dân. Quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu dù đã được quản lý chặt chẽ nhưng chưa theo kịp tốc độ phát triển của đô thị và giao thông. Việc thực hiện quy hoạch phát triển thương mại đối với việc đầu tư xây dựng mới các chợ tại các địa bàn nông thôn xa, các siêu thị tại các huyện khó kêu gọi đầu tư do hiệu quả không cao.

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý thương mại, đặc biệt là bình ổn thị trường, trong năm 2012, Sở tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như: Phát triển thương mại theo hướng duy trì ổn định thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại, đầu cơ, tăng giá, trục lợi bất chính, gây mất ổn định thị trường; tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng thời tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”.

 

 

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN