Bình yên cho những tuyến sông

21/04/2010 - 08:29
Đại diện Phòng CSGT đường thủy (bìa phải) đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công an.

Từ Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”, trong Công an tỉnh Bến Tre đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể và cá nhân điển hình làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Trong đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy là một trong những đơn vị tiêu biểu.

Trong năm 2009, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy đã có hàng chục lượt tập thể và cá nhân không nhận hối lộ trên 200 lần với tổng số tiền lên đến gần 300 triệu đồng. Trong quí I năm 2010, có 15 tổ tuần tra kiểm soát gồm 165 lượt cán bộ, chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ không nhận hối lộ với tổng số tiền là 12,1 triệu đồng. Tiêu biểu là các tổ công tác của Đội tuần tra, kiểm soát và cá nhân đồng chí Huỳnh Văn Hiệu-Đại úy, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát. Chỉ trong quí I năm nay, đồng chí Hiệu cùng đồng đội đã 25 lần không nhận hối lộ với số tiền 6,5 triệu đồng. Có lần đi công tác chung, chính mắt tôi đã nhìn thấy Hiệu cùng anh em trong tổ hơn 5 lần trả lại tiền “đút lót” từ các chủ phương tiện giao thông thủy. Trong cải cách thủ tục hành chính, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân đỡ tốn kém thời gian và công sức trong việc nộp phạt tại các kho bạc nhà nước theo hợp đồng ủy quyền của kho bạc, cảnh sát giao thông đường thủy được quyền thu phạt tại chỗ. Cách làm trên đã được nhân dân tán thành. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng đến các địa phương để hướng dẫn nhân dân đăng ký mới các phương tiện giao thông thủy nội địa.
Năm qua, tình hình TTATGT đường thủy ở Bến Tre được ổn định, tai nạn giao thông đường thủy được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2008 (5/8 vụ), số người chết được kéo giảm nhiều (1/7 người), không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Năm 2009, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp với Bộ đội Biên phòng đảm bảo trật tự xã hội trên đường thủy khu vực biên giới biển; tham mưu cho Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa. Đơn vị còn phối hợp với Thanh tra Thủy sản, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa trong lĩnh vực thủy sản; phối hợp với Sở Tư pháp, Ban An toàn giao thông tỉnh, Tỉnh Đoàn tập huấn công tác đảm bảo an toàn giao thông và hướng dẫn đăng ký, đăng kiểm phương tiện cho cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn, với 775 đại biểu tham dự; cấp 150 tờ bướm và tài liệu tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho cán bộ chủ chốt, để những người này tuyên truyền, hướng dẫn lại cho nhân dân. Đơn vị đã phối hợp với Chi cục Đăng kiểm, Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Trung tâm Đăng kiểm (Sở Giao thông - Vận tải), phòng hạ tầng kinh tế các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa; qua đó, hướng dẫn đăng ký, đăng kiểm phương tiện tại chỗ cho người dân ở 11 xã trong tỉnh. Ngoài ra, đơn vị còn tuyên truyền trực tiếp cho 5.339 lượt người vi phạm về Luật Giao thông đường thủy nội địa và các qui định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức 7 cuộc phát động phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm, có 283 người tham dự. Đơn vị đã tổ chức 278 ca tuần tra kiểm soát với 1.399 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; qua đó, đã phát hiện 5.399 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5.096 trường hợp, với số tiền 2.936.725.000 đồng, tước có thời hạn 3 bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, tịch thu 3 bằng máy trưởng giả; kiểm tra 38 bến thủy nội địa, 11 bến đò ngang, 6 bè dầu, 22 phương tiện, 3 công trình, 1 cơ sở đóng mới; qua đó, đã đình chỉ hoạt động 8 bến thủy nội địa không có giấy phép, 2 công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường thủy, lập biên bản vi phạm 2 phương tiện, 2 bến khách ngang sông; hướng dẫn làm thủ tục 2 bến đò ngang, 7 bến thủy, 1 cơ sở đóng mới phương tiện; đã giáo dục nhắc nhở 24 trường hợp.
 Đến nay, phần lớn phương tiện tham gia giao thông thủy đã qua đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện đã có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì nó sẽ góp phần hạn chế tai nạn giao thông đường thủy. Qua công tác tuyên truyền kết hợp với kiểm tra, xử lý, hầu hết các bến đò ngang thuộc tỉnh quản lý đã đảm bảo đúng qui định và hoạt động tương đối an toàn. Từ những thành tích đã đạt được trong năm qua, đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, chi bộ được công nhận “trong sạch, vững mạnh”. Đặc biệt, trong năm 2009, đơn vị đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an.

 

Xuân Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN