Bộ đội Biên phòng nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

28/07/2010 - 09:03
Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: PY

Trong các ngày từ 27 đến 29-7-2010, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015. Nhân dịp này, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Quốc Phòng- Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về công tác biên phòng của đơn vị trong nhiệm kỳ qua…

* Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm (2005-2010), xin Đại tá đánh giá khái quát về vai trò của Cấp ủy, Chỉ huy trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị?

- Đại tá Phạm Quốc Phòng: Trong nhiệm kỳ qua, các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP Bến Tre luôn nắm vững các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, nhận thức đúng tình hình, nhiệm vụ; triển khai toàn diện các mặt công tác biên phòng, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, địa bàn trọng điểm; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển Bến Tre. Cấp ủy Đảng đã tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và trưởng thành về nhiều mặt. Nhiều năm liền, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trình độ chính quy và khả năng sẵn sàng chiến đấu, xử lý tình huống của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác hậu cần, kỹ thuật và tài chính đã khắc phục nhiều khó khăn, đảm bảo được nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Các cấp ủy, chi bộ luôn được củng cố, kiện toàn, chất lượng được nâng lên, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng về mọi mặt. Các tổ chức quần chúng được xây dựng vững mạnh, phát huy tốt vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị và tham gia xây dựng Đảng.

* Là lực lượng nòng cốt, Bộ đội Biên phòng đã đạt được kết quả đáng kể nào trong công tác bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới biển, thưa Đại tá?

- Đảng ủy Biên phòng tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng có liên quan làm tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển trong phạm vi được phân công phụ trách. Trong thực hiện Nghị quyết 09 và Chương trình phòng chống tội phạm của Chính phủ, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng mở nhiều đợt tấn công, truy quét  có hiệu quả các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển. Kết quả, đã phối hợp xử lý, giải quyết các vụ việc phạm pháp hình sự hàng năm đạt tỷ lệ khá cao (năm 2006 là 62,5%, năm 2007 là 73,8% năm 2008 là 87,8%, năm 2009 là 77,7% và 6 tháng đầu năm 2010 là 75%) so với chỉ tiêu của nhiệm kỳ (70 – 75%), góp phần đảm bảo giữ vững ổn định an ninh, trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh.

* Quần chúng nhân dân giữ vị trí rất quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới biển. Trong nhiệm kỳ qua, Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân ở các xã khu vực biên giới biển?

Thầy thuốc quân hàm xanh đến với bà con vùng sâu.

- Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền biên phòng toàn dân có bước chuyển biến tốt. Phòng tuyến nhân dân bảo vệ biên giới biển ngày càng vững mạnh. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân về các nghị định, quy chế, pháp luật liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia; vận động các chủ phương tiện tàu thuyền và ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các đồn biên phòng chủ động tham mưu và trực tiếp tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới biển. Cụ thể đã phối hợp tham gia xây dựng 51/52 ấp văn hóa và 3/9 xã văn hóa, củng cố 143 chi, tổ hội nông dân, 127 chi, tổ hội phụ nữ, 881 lượt tổ nhân dân tự quản và xây dựng mới 104 tổ…; tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng phòng hộ trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Đặc biệt, trong 5 năm qua, Đảng bộ BĐBP làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm “Ngày Biên phòng toàn dân” và ngày truyền thống BĐBP hàng năm đạt kết quả tốt. Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” đã phối hợp vận động xây dựng 3 công trình dân sinh, xây tặng 153 nhà đại đoàn kết , 31 nhà tình nghĩa, 108 nhà tình thương, tổng trị giá trên 5,4 tỷ đồng; tặng 6.113 phần quà cho các hộ gia đình chính sách, nghèo trên địa bàn biên giới biển của tỉnh, trị giá gần 700 triệu đồng.

* Người lính biên phòng dù trong thời bình vẫn phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đánh giá của Đại tá về nhiệm vụ này của Bộ đội Biên phòng Bến Tre trong thời gian qua?

- Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, triển khai kịp thời quyết tâm, kế hoạch bảo vệ biên giới hàng năm; xây dựng kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu đúng nội dung yêu cầu. Đơn vị duy trì thực hiện tốt các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực tác chiến; đồng thời phối hợp tốt với BĐBP Tiền Giang, BĐBP Trà Vinh trong hiệp đồng bảo vệ khu vực tiếp giáp. Ngoài ra còn tham gia các đợt diễn tập tác chiến phòng thủ và phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn các cấp đạt kết quả tốt, đáp ứng được nội dung và yêu cầu đặt ra.

* Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ, hẳn phải có một Đảng bộ vững mạnh. Đảng ủy Biên phòng quan tâm thực hiện điều này như thế nào?

- Đảng ủy có nhiều chủ trương, biện pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng lãnh đạo của các cấp ủy, chi, đảng bộ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Đảng bộ BĐBP đã nâng cấp Chi bộ 1 (Phòng Tham mưu) thành đảng bộ cơ sở; tách, thành lập 2 chi bộ cơ sở; củng cố, bổ sung kịp thời 7 cấp ủy chi bộ. Vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chế độ một người chỉ huy gắn với chế độ chính ủy, chính trị viên được tăng cường. Cán bộ chính ủy, chính trị viên được biên chế đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Biên phòng tỉnh với Huyện ủy 3 huyện biển và giữa cấp ủy 3 đồn biên phòng với Đảng ủy 9 xã biên giới biển được duy trì thực hiện có hiệu quả, tạo được mối quan hệ đoàn kết trong lãnh đạo quản lý công tác biên phòng và xây dựng BĐBP.

* Và Đảng bộ Biên phòng đã đảm bảo được công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên là hạt nhân, trung tâm?

- Đảng bộ Biên phòng luôn duy trì tốt chế độ học tập lý luận trong Đảng gắn với Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng… xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và được thực hiện nghiêm túc trong toàn đơn vị. Đồng thời, Đảng ủy còn có nhiều chủ trương, biện pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý và nâng cao trình độ mọi mặt của đội ngũ đảng viên như: tập trung xây dựng đội ngũ đảng viên gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ; quản lý chặt chẽ đảng viên ở nơi làm việc và nơi cư trú. Trong nhiệm kỳ qua, đảng bộ đã phát triển được 26 đảng viên mới (đạt 104% chỉ tiêu).

* Thưa Đại tá, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, mục tiêu chính yếu mà Đảng bộ Bộ đội Biên phòng đề ra trong nhiệm kỳ 2010-2015 sẽ là gì?

- Đảng bộ BĐBP Bến Tre đề ra mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 là phải chủ động nắm chắc diễn biến tình hình địa bàn; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các hoạt động có liên quan đến an ninh quốc gia, không để xảy ra bị động, bất ngờ; phấn đấu điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự đạt từ 75 – 80%, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển Bến Tre. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới biển với tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng địa bàn các xã biên giới biển vững mạnh. Thứ hai, Đảng bộ quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; 100% đơn vị an toàn, vững mạnh toàn diện; thường xuyên kiện toàn tổ chức biên chế đảm bảo số lượng và chất lượng; giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật, pháp luật dưới 0,4% và không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Đơn vị huấn luyện tại chức hàng năm đạt khá, huấn luyện chiến sĩ mới đạt giỏi; phấn đấu giá trị lợi nhuận bình quân hàng năm thu được từ tăng gia sản xuất đạt 2-2,5 triệu đồng/người, đưa thêm vào bữa ăn hàng ngày 1.500đ/người. Đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội đảm bảo ổn định và có mặt được cải thiện hơn. Thứ ba là xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, chi bộ, đảng bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Phấn đấu hàng năm có 90% tổ chức đảng trong sạch vững mạnh và trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có yếu kém và không để xảy ra kỷ luật nghiêm trọng; trong nhiệm kỳ phát triển 25 đảng viên mới.

* Xin cảm ơn Đại tá. Chúc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ đội Biên phòng thành công tốt đẹp!

 

 

 

 

 

Phương Yến (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN