Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp trực tuyến giải quyết các đề xuất của Tập đoàn ADIDAS

30/09/2021 - 20:47

BDK.VN - Chiều 30-9-2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp trực tuyến với 10 tỉnh, thành phía Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn ADIDAS khôi phục sản xuất trong giai đoạn bình thường mới.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn tham dự họp tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn tham dự họp tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì cuộc họp. Điểm cầu tỉnh Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn tham dự cuộc họp.

Đại diện Tập đoàn ADIDAS đã đề xuất 3 nhóm vấn đề gồm: Công tác xét nghiệm và tiêm vắc-xin cho công nhân; việc đi lại của công nhân làm việc trong các nhà máy và phương án mở cửa sản xuất trở lại sau giãn cách xã hội.

Đại diện các nhà máy sản xuất sản phẩm may mặc cho Tập đoàn ADIDAS ở các tỉnh đưa ra yêu cầu cụ thể và đề nghị các địa phương giải đáp như: Việc giải quyết thủ tục hành chính cho công nhân của nhà máy; hỗ trợ việc đi lại làm việc của công nhân các nhà máy cư trú tại nhiều tỉnh, thành khác nhau gặp khó khăn do quy định giãn cách xã hội; lộ trình cụ thể mở cửa sản xuất trở lại theo tỷ lệ 30%, 50%, 70% và 100% cho từng giai đoạn để giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tránh bị động; đề nghị tiêm vắc-xin đầy đủ cho tất cả người lao động để đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn cho công nhân và gia đình của họ.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành có nhà máy sản xuất sản phẩm may mặc của Tập đoàn ADIDAS đã cảm ơn sự đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn ADIDAS; chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các tỉnh đã giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đối với những nhóm vấn đề đặt ra. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ để địa phương hỗ trợ tiêm vắc-xin. Chủ trương chung hiện nay là ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân để các nhà máy quay trở lại sản xuất.

Vấn đề đi lại của công nhân, người lao động chắc chắn sẽ được giải quyết. Lãnh đạo các tỉnh, thành luôn chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đi lại của công nhân, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp giữa các tỉnh, thành, nhưng đồng thời phải bảo đảm an toàn, thực hiện đúng các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: Các địa phương đã rất chủ động, luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thứ trưởng chia sẻ với các địa phương đang chịu áp lực lớn trong việc phòng, chống dịch đồng thời từng bước mở cửa sản xuất. Chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là mở cửa có kiểm soát, linh hoạt, an toàn và hiệu quả.

Chia sẻ với Tập đoàn ADIDAS về việc áp dụng sản xuất “3 tại chỗ” rất khó khăn cho doanh nghiệp có quy mô lớn trong tổ chức sản xuất. Cuộc họp hôm nay sẽ là cơ sở để các đối tác của Tập đoàn ADIDAS có thể trao đổi trực tiếp với các địa phương. Phía Tập đoàn ADIDAS và các đối tác cũng cần lưu ý việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chính quyền địa phương để giải quyết kiến nghị, yêu cầu của doanh nghiệp một cách cụ thể, có kết quả.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích