Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hội nghị trực tuyến đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

12/08/2022 - 11:58

BDK.VN - Trong hai ngày 11 và 12-8-2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến, nội dung đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định Quyết định (QĐ) số 08 ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị. Tham dự có các bộ ngành trung ương và các điểm cầu trên cả nước. Tham dự tại điểm cầu Bến Tre có Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phạm Thanh Hùng, đại diện các sở ngành, các bộ phận liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 08 ngày 28-3-2022, về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giữ chân NLĐ ở lại làm việc để có nhân lực phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, cũng như thu hút thêm NLĐ mới vào làm việc, đặc biệt là thu hút trở lại những lao động đã về quê tác động của đại dịch Covid-19.

Tổng gói hỗ trợ là 6,6 ngàn tỷ đồng. Mỗi NLĐ được hỗ trợ đang làm việc tại doanh nghiệp sẽ nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng (hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng), NLĐ quay trở lại thị trường lao động sẽ nhận mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng ((hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng). Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đến ngày 11-8-2022 đã có 60/63 tỉnh thành có doanh nghiệp, NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (tổng kinh phí trên 1,8 nghìn tỷ đồng). Có hơn 2,8 triệu NLĐ của hơn 56,3 ngàn doanh nghiệp được đề nghị hỗ trợ, tuy nhiên, mới có trên 1 triệu lao động đã nhận hỗ trợ (728 tỷ đồng, đạt 11,23% so với dự kiến).

Phía tỉnh Bến Tre, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ số 08 nêu trên, UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 2188 ngày 15-4-2022 về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo QĐ số 08, trong đó, giao UBND huyện Châu Thành chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để tiến hành rà soát, hướng dẫn lập hồ sơ, danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo quy định. Tính đến ngày 10-8-2022, đã tiếp nhận hồ sơ của 43 doanh nghiệp với hơn 13 ngàn NLĐ, dự kiến số tiền hỗ trợ là  hơn 17 tỷ đồng. Sau xét duyệt hồ sơ, đã thực hiện chi hỗ trợ cho hơn 4,8 ngàn NLĐ của 14 doanh nghiệp với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khái quát lại các chính sách Đảng, Nhà nước đã triển khai để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Qua đó, đã góp phần cùng cả xã hội vượt qua khó khăn sau đại dịch, góp phần ổn định, phục hồi kinh tế.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động của nước ta chưa bền vững, tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề còn cao, đời sống NLĐ nhiều khu vực còn khó khăn, nhất là NLĐ phải thuê nhà ở. QĐ số 08 ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách đúng đắn, đáp ứng sự mong đợi của NLĐ, người sử dụng lao động.

 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, NLĐ đang rất cần được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà để phần nào giảm bớt khó khăn, tuy nhiên tiến độ thực hiện ở một số địa phương đạt chưa cao như dự kiến. Vì vậy, việc đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ là hết sức cần thiết, cần quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Theo chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, cần tập trung tuyên truyền để các đơn vị doanh nghiệp, NLĐ khẩn trương nộp hồ sơ theo đúng quy định là trước ngày 15-8-2022. Những đơn vị doanh nghiệp, NLĐ đã nộp hồ sơ thì đơn vị chức năng nhanh chóng thẩm định phê duyệt và hồ sơ nào đã được phê duyệt thì giải ngân hỗ trợ ngay cho NLĐ. Chậm nhất đến 30 -8-202, tất cả các địa phương phải hoàn thành nội dung này. Các địa phương cần tổ chức các đoàn kiểm tra về tiến độ, hồ sơ, công tác giải ngân. Bộ sẽ nêu gương những địa phương làm tốt, cũng như thẳng thắn phê bình, kiểm tra những địa phương làm chưa tốt, không đạt theo tiến độ và sẽ chỉ đạo công khai trên các phương tiện truyền thông.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN