Bộ trưởng Ngoại giao Á-Âu bàn cách ứng phó với khủng hoảng

25/05/2009 - 15:40
(Ảnh minh họa)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á-Âu lần thứ 9 (FMM9) do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ chính thức khai mạc 16h chiều nay (25/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Trước phiên khai mạc chính thức, các Bộ trưởng Ngoại giao châu Á tiến hành phiên hội nghị riêng để thảo luận các vấn đề hợp tác khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho rằng FMM 9 diễn ra vào thời điểm toàn thế giới đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính và những tác động về kinh tế, chính trị - xã hội của nó đang đặt ra cho ASEM những thách thức gay gắt.

Do đó, một trong những nội dung quan trọng của FMM9 là chung tay góp sức với cộng đồng thế giới ứng phó với khủng hoảng, xác định rõ những thách thức mà ASEM đang phải đối mặt, để đề ra những giải pháp hữu hiệu vượt qua khó khăn.

Tại phiên họp chung chính thức, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai khu vực sẽ tập trung kiểm điểm, đánh giá việc triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEM 7 ở Bắc Kinh (10/2008), đưa những khuyến nghị, biện pháp của ASEM nhằm tăng cường phối hợp đối phó với khủng hoảng, góp phần cùng với cộng đồng quốc tế khôi phục lòng tin, ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận biện pháp thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, chống chủ nghĩa bảo hộ, tiếp tục thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, như lao động, việc làm, di cư tự do...

Bên cạnh đó, FMM 9 sẽ đưa ra thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và trách nhiệm của ASEM tích cực tham gia cùng với cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh truyền nhiễm, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống khủng bố quốc tế, chống cướp biển, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt...

Dự kiến, tại FMM9, các Bộ trưởng sẽ thông qua một số sáng kiến, khuyến nghị bày tỏ sự ủng hộ của ASEM đối với Hội nghị của Liên hiệp quốc về khí hậu, tổ chức tại Đan Mạch vào tháng 12 tới, trong đó có sáng kiến của Việt Nam thiết lập mạng liên kết Á-Âu về biến đổi khí hậu.

Về hợp tác trong ASEM, các Bộ trưởng sẽ đề ra những định hướng phát triển của ASEM nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM 8 ở Brussel, Bỉ năm 2010, trong đó có vấn đề mở rộng thành viên mới.

FMM 9 là một trong những hoạt động đối ngoại lớn của Việt Nam trong năm 2009. Đây là Hội nghị Ngoại trưởng đầu tiên kể từ khi ASEM chính thức mở rộng lên 45 thành viên tại Hội nghị Cấp cao ASEM 7 (Bắc Kinh, tháng 10/2008), và là cầu nối giữa hai kỳ hội nghị. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi hàng trăm bạn bè quốc tế từ hai châu lục Á-Âu đến Hà Nội trong những ngày tháng 5 lịch sử tràn đầy niềm vui và không khí lễ hội kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện  Biên Phủ, 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Hà Nội cùng cả nước đang náo nức chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long–Hà Nội vào năm 2010./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN