Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

07/11/2019 - 13:14

Bộ trưởng sẽ làm rõ việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; bố trí cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã...

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn, trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn, trả lời chất vấn trước Quốc hội 

Sau phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, cuối giờ sáng nay đến hết ngày 7-11-2029, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về nhiều vấn đề nóng được quan tâm trong thời gian qua.

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xoay quanh việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Cùng với đó, Quốc hội cũng chất vấn về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và viên chức; công tác đánh giá, xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) đặt vấn đề: Trong điều kiện nước ta đang thực hiện tinh giản biên chế, việc thực hiện chủ trương tự chủ của các đơn vị công lập còn nhiều bất cập nhưng chưa được khắc phục. Vậy ngành nội vụ có giải pháp căn cơ gì?

Đại biểu Phùng Văn Hùng, đoàn Cao Bằng nêu tình trạng tách nhập văn phòng và các cơ quan dân cử ở địa phương. Đại biểu Hùng muốn biết quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào và việc sáp nhập có thực sự làm tăng hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước hay không?

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đăk Nông) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về việc đảm bảo bố trí giáo viên cho vùng Tây Nguyên đủ 2 buổi một ngày.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) cho rằng, việc tổ chức thi xét công chức viên chức chưa rõ ràng và tồn tại nhiều bất cập. Yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ còn mang tính hình thức. Đại biểu đặt câu hỏi, liệu vấn đề này có hay không? Nếu có, làm thế nào để khắc phục tính hình thức này? Có nên bỏ khi tiến hành thi xét công chức, viên chức hay không?

Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) đề nghị Bộ trưởng cho biết, làm thế nào để không loại bỏ nhầm người giỏi, giữ lại người kém đức kém tài? Giải pháp then chốt đối với những người lao động dôi dư như thế nào để tinh giản biên chế thực sự có ý nghĩa?

Cùng giải trình thêm với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân là tư lệnh các ngành: Tư pháp, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công an. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã báo cáo Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nội vụ tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng cho biết, tính đến này 30-9-2019, tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của Bộ, ngành, địa phương, biên chế công chức của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, biên chế của các Hội có tính chất đặc thù và biên chế công chức dự phòng năm 2020 là 253.517 biên chế, giảm 8,68% so với số biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện được giao năm 2015.

Về công tác bổ nhiệm, theo Bộ trưởng Nội vụ, vẫn còn những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện; bổ nhiệm quá số lượng quy định; chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục bổ nhiệm; bổ nhiệm người nhà người thân.

Từ ngày 1-1-2017 đến ngày 30-9-2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương thu hồi 21 trường hợp bổ nhiệm và 233 trường hợp tuyển dụng không đúng quy định.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN