Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia - ứng cử viên tổng thống dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ

11/12/2023 - 15:22

Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng Kompas công bố, 39,3% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho ông Prabowo và người liên danh tranh cử Gibran Rakabuming, con trai của Tổng thống Joko Widodo.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, người được đánh giá là ứng cử viên tổng thống tiềm năng nhất, đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, bỏ xa các đối thủ đến hơn 20 điểm phần trăm.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng Kompas công bố ngày 11-12, 39,3% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho ông Prabowo và người liên danh tranh cử Gibran Rakabuming, Thị trưởng thành phố Solo đồng thời là con trai của Tổng thống Joko Widodo.

Đứng thứ hai là cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan với tỷ lệ 16,7% và tiếp theo là cựu Thống đốc tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo với 15,3%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Anies cao hơn ứng cử viên Ganjar.

Trước đó, hai cuộc thăm dò khác của các hãng Indikator Politik và Lembaga Survei Indonesia cũng cho thấy ông Prabowo dẫn trước đối thủ gần nhất hơn 20 điểm phần trăm với tỷ lệ lần lượt là 45,8% và 45,6%.

Các kết quả khảo sát trên được đưa ra gần hai tuần sau khi Indonesia chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống kéo dài 75 ngày, đến ngày 10-2-2024, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 14-2-2024.

Gần 205 triệu cử tri trong tổng số hơn 270 triệu dân đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo.

Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu, cử tri Indonesia sẽ phải đi bỏ phiếu vòng hai vào tháng 6 cùng năm.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN