Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afganistan

04/12/2007 - 14:21
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Chuyến đi của ông Gates nhằm mục tiêu đánh giá các chiến dịch quân sự chung dập tắt làn sóng bạo lực của tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda

Tối 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã có chuyến thăm bất ngờ đến Afganistan. Đây là chuyến đi Afganistan thứ ba của ông Gates kể từ khi ông đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi năm ngoái. Theo kế hoạch, trong chuyến đi này, ông sẽ gặp Tổng thống Afganistan Hamid Karzai vào ngày 4/12 cũng như các chỉ huy của lực lượng Mỹ và Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO cầm đầu (ISAF) tại Afganistan.

Chuyến đi của ông Gates nhằm mục tiêu đánh giá các chiến dịch quân sự chung dập tắt làn sóng bạo lực của tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. Trước đó, phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Gates thừa nhận mối quan ngại về làn sóng bạo lực gia tăng tại Afganistan trong 2-3 năm qua. Ông bày tỏ mong muốn nắm được những thông tin mới nhất về tình hình tại đất nước này, đặc biệt ở khu vực miền Nam, nơi được coi là khu vực hoạt động mạnh nhất của tàn quân Taliban. Dự kiến, sau chuyến đi Afganistan, sẽ có một cuộc họp tại Scotland vào cuối tháng này giữa Mỹ với một số nước trong ISAF triển khai quân ở miền Nam Afganistan. Ngoài ra, trong chuyến thăm này, ông Gates còn đánh giá về khả năng ảnh hưởng của làn sóng cực đoan ở nước láng giềng Pakistan ảnh hưởng đến Afganistan.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN