Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nhật tái khẳng định quan hệ đồng minh

13/01/2023 - 11:20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tiếp người đồng cấp Nhật Bản Yasukazu Hamada tại Lầu Năm Góc vào ngày 12-1, một ngày sau khi Washington thông báo sẽ triển khai thêm một đơn vị thủy quân lục chiến cơ động mới của Mỹ ở quốc gia đồng minh này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Thủ đô Washington ngày 6-12-2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Thủ đô Washington ngày 6-12-2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết Bộ trưởng Austin đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản. Theo ông Pat Ryder, hai bên đã tái khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc trước những thách thức và góp phần thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. 

Trước đó, ngày 11-1, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc đối thoại an ninh 2+2 tại Washington. Tại đối thoại, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada của Nhật Bản cùng những người đồng cấp Antony Blinken và Lloyd Austin của Mỹ đã cam kết tăng cường năng lực răn đe và nhất trí mở rộng phạm vi của hiệp ước an ninh giữa hai nước sang lĩnh vực không gian. Theo đó, hai bên nhất trí có thể sẽ kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ, điều khoản phòng thủ chung của hiệp ước trong trường hợp có các cuộc tấn công tới từ không gian hoặc trong không gian. Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước cũng nhất trí vào năm 2025 triển khai thêm một đơn vị thủy quân lục chiến cơ động của Mỹ có thể tiến hành các hoạt động phòng thủ cả trên biển và trên không tại đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến thăm Mỹ ngày 13-1. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Kishida đến Mỹ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10-2021.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN