Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn UBTV Quốc hội

26/03/2012 - 15:11

Trong buổi sáng nay 26/3, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời chất vấn trước UBTV Quốc hội và các đại biểu Quốc hội ở địa phương qua truyền hình trực tiếp.

Những vấn đề các đại biểu nêu với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tuyến bao gồm việc tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương, vấn đề nguồn lực cho ngành Y tế.

Đổi mới cơ chế tài chính

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong năm nay (2012), Bộ Y tế sẽ trình để Chính phủ ban hành Nghị định đổi mới cơ chế tài chính để các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành có nguồn thu dành cho việc trang trải chi phí đầu tư khám chữa bệnh. Ngoài ra là điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo 3 yếu tố đầu vào để tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

Sang năm 2013, ngành Y tế vọng số lượng cán bộ y tế bước đầu được giải quyết khi các hình thức mới đào tạo y bác sỹ sẽ kết thúc khóa đầu tiên. Đối với việc giảm tải bệnh viện, ngành y sẽ cố gắng trong năm 2013 sẽ di dời 300- 500 giường bệnh tại bệnh viện K ra khu vực mới. Đối với bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng 2 tòa nhà phục vụ các chuyên khoa u bướu, hô hấp, tim mạch.

Tuy nhiên các bệnh viện trọng điểm trong thành phố Hồ Chí Minh thì vẫn còn một số vướng mắc ngoài thẩm quyền của ngành Y để thúc đẩy việc giảm tải.

Về vấn đề y đức, Bộ trưởng cho biết với sự phê phán mạnh mẽ của nhân dân, sự đổi mới chế độ, chính sách cho y bác sỹ và cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì chắc chắn vấn đề y đức sẽ chuyển biến rõ nét. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác tuyên truyền sẽ được tăng cường để đến năm 2015 người dân sẽ có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ra quy định về cách ứng xử của cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân

Trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) về giải quyết những tồn tại của y đức hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong y tế thì y đức liên quan đến y lý và y thuật. Nếu chuyên môn (y thuật) không có để cứu sống người bệnh thì y đức cũng không giúp gì cho việc chữa bệnh tốt.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định cách cư xử đối với bệnh nhân của cán bộ y tế, đồng thời với quy định về cách cư xử của người nhà bệnh nhân trong bệnh viện trong đó có việc không đưa phong bì, quà cáp cho bác sỹ, y tá.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị cần tôn vinh những bác sỹ, y tá yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân để động viên họ và cũng để nêu lên những tấm gương sáng cho ngành y noi theo.

Sẽ có Đề án khắc phục quá tải bệnh viện

Quá tải bệnh viện là một nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Y tế trong sáng nay. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) và một số đại biểu khác hỏi việc khắc phục quá tải bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết giải quyết khó khăn này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Y tế trong nhiệm kỳ này. Tháng 4 tới, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ Đề án khắc phục quá tải bệnh viện gồm nhiều giải pháp về cơ sở vật chất, hành chính, tài chính, nhân lực. 

Bộ Y tế cũng đã có đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện lớn với các chuyên ngành u bướu, chấn thương chỉnh hình và đề án về nghĩa vụ xã hội (luân phiên cán bộ) để giảm tải cho bệnh viện lớn.

Ngoài ra Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư về phân tuyến kỹ thuật quy định chuyển tuyến và nhận bệnh nhân đúng tuyến và sẽ làm nghiêm điều này. Bộ trưởng Y tế cũng lưu ý sẽ tuyên truyền rõ để người dân hiểu năng lực và vai trò bệnh viện tuyến dưới Trung ương để tránh vượt tuyến không theo quy định.

Ngoài ra để tăng cường uy tín cho bệnh viện tuyến dưới thì bệnh viện nào làm tốt sẽ được nâng hạng. Cùng với đó Nhà nước sẽ có lộ trình đầu tư cho các bệnh viện tuyến dưới để nâng cao năng lực.

Khuyến khích nguồn nhân lực ngành Y tế

Các đại biểu nêu thực trạng một số ngành học trong lĩnh vực y tế đang mất cân đối về đào tạo và nhu cầu thực tiễn và đòi hỏi giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Y tế cho biết trong quý II tới, Bộ sẽ trình Đề án thu hút sinh viên, bác sỹ các chuyên ngành lao, tâm thần, pháp y, y tế dự phòng. Thứ hai là sẽ có hướng cơ sở đào tạo y khoa phân khoa gì thì sinh viên sẽ theo khoa đó cùng với việc khuyến khích và ưu đãi cho sinh viên. Ngoài ra Bộ Y tế sẽ quy định trách nhiệm sinh viên y khoa ra trường phải đi khám bệnh nghĩa vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng cho biết từ năm 2013, khi một số hình thức đào tạo mới (liên thông, đào tạo theo địa chỉ) hoàn thành khóa đầu tiên sẽ cung cấp một lượng y bác sỹ có chuyên môn cho bệnh viện các tuyến huyện, xã và một số lĩnh vực y tế đang thiếu nhân lực.

Liên quan đến vấn đề nhân lực, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Quang Quý cho biết thêm, Bộ không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh mà trên cơ sở các trường y tự xác định số lượng tuyển sinh phù hợp và đề nghị lên Bộ Y tế. Thứ trưởng Nguyễn Quang Quý cũng đề nghị với UBND các địa phương còn thiếu cơ sở đào tạo y bác sỹ có kế hoạch đầu tư cho các trường trung cấp y hiện có thành trường cao đẳng để có có nguồn nhân lực tốt hơn. Còn các trường chủ động tăng cường liên kết đào tạo theo hình thức liên thông để có đội ngũ tốt hơn.

Đánh giá về buổi trả lời chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn 25 câu hỏi của các đại biểu Quốc hội. Còn 17 câu hỏi chưa trả lời sẽ được gửi đến Bộ trưởng để trả lời thông qua văn bản.

Thông qua phần trả lời của Bộ trưởng Y tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng và tập thể ngành Y tế đã có nhiều cố gắng để đổi mới hoạt động của ngành y tế nước nhà.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN