Bộ Xây dựng khảo sát, thẩm định Đề án đô thị Mỏ Cày

27/09/2020 - 22:10

BDK - Ngày 27-9-2020, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng Trần Thị Lan Anh làm trưởng đoàn đã đến huyện Mỏ Cày Nam khảo sát, thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Mỏ Cày và khu vực mở rộng đạt chuẩn đô thị loại IV. Tiếp và làm việc cùng đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn.

Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh có ý kiến chỉ đạo.

Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh có ý kiến chỉ đạo.

Thị trấn Mỏ Cày và khu vực mở rộng được hình thành bên dòng sông Mỏ Cày và rạch Định Thủy; là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng. Theo đó, khu đô thị loại IV gồm thị trấn Mỏ Cày và các xã: Tân Hội, Đa Phước Hội, Định Thủy, Phước Hiệp và An Thạnh. Diện tích tự nhiên 64,14km2, quy mô dân số trên 56 ngàn người.

Qua đánh giá, thị trấn Mỏ Cày và khu vực mở rộng đạt 54/59 tiêu chuẩn đô thị loại IV; trong đó, có 35 tiêu chuẩn đạt bằng và vượt mức tối đa, 19 tiêu chuẩn đạt và trên mức điểm tối thiểu. Số điểm tự đánh giá là 86,76 điểm, đủ điều kiện xét công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng Trần Thị Lan Anh, nhấn mạnh: Xây dựng đô thị loại IV là tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của cả nước nói chung, tỉnh Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam nói riêng. Tuy nhiên, trong quy hoạch đô thị phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội ở hiện tại và tương lai; rà soát lại địa giới hành chính khu vực mở rộng để có cơ sở pháp lý vững chắc trong việc lập Đề án; các sở, ban ngành tỉnh tích cực phối hợp trong việc hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà đoàn công tác đã chỉ ra; có kế hoạch thu hút các dự án đầu tư để tạo động lực cho khu vực đô thị phát triển.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành Trung ương và khẳng định: Đây là hướng gợi mở cần thiết để địa phương nhìn thấy hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Đề án thời gian qua. Từ đó, có những quyết sách, giải pháp khắc phục căn cơ nhất, sớm đưa thị trấn Mỏ Cày và khu vực mở rộng đạt chuẩn đô thị loại IV trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN