Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng bệnh viêm não mô cầu

19/01/2012 - 13:18

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa tiếp tục đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ đối với người dân nhằm phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở màng não, tổn thương ở não. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong chỉ từ 5% đến 10%.

Nguy cơ lây lan rất lớn

Tại Việt Nam, giai đoạn từ năm 2001- 2011, trung bình ghi nhận 650 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu mỗi năm, chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền Bắc. Bệnh có xu hướng giảm từ năm 2006 đến nay (năm 2011 ghi nhận 305 trường hợp mắc và 4 trường hợp tử vong). Bệnh xảy ra chủ yếu vào mùa xuân. Tại các nước nhiệt đới, bệnh gia tăng khi thời tiết, khí hậu thay đổi.

Từ ngày 20/12/2011 đến ngày 9/1/2012 tại Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp viêm màng não do não mô cầu trong đó 2 trường hợp tại phường Phú Mỹ, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh và 1 trường hợp tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nguy cơ bệnh lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis là một trong những loại vi khuẩn gây nên các vụ dịch lớn, 6 nhóm huyết thanh gây bệnh của vi khuẩn não mô cầu là A, B, C, W135, X và Y có thể gây dịch. Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh và lây truyền qua đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 ngày đến 10 ngày.

Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, nhạy cảm với  ánh sáng, lơ mơ. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các tổn thương ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu. Cần điều trị sớm bệnh viêm màng não do não mô cầu bằng các nhóm kháng sinh như penicillin, ampicillin, chloramphenicol và ceftriaxone.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

2. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở: thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

3. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

4. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

5. Khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu cần thông báo theo đường dây nóng của y tế địa phương để được điều tra giám sát xử lý kịp thời.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN