Bóng đá mini từ góc nhìn xã hội

15/04/2014 - 16:48
Sân “bóng đá mini” luôn là điểm hấp dẫn các bạn trẻ.

Nhiều năm rồi, cụm từ “bóng đá mini” đã trở thành quen thuộc với nam thanh thiếu niên, giới công chức, viên chức… từ thành thị đến nông thôn. Môn bóng đá nói chung, bóng đá mini nói riêng được mệnh danh là “môn thể thao vua” cũng là điều dễ hiểu, nếu ai chơi hoặc yêu thích nó sẽ lý giải được sự mê hoặc, tính hấp dẫn, kịch tính của môn thể thao này.

Cũng chính vì vậy mà các giải bóng thế giới, bóng đá Châu Âu… không ít người thức hàng tháng trời để theo dõi, thưởng ngoạn đến… xanh xao, giảm cân.

Điều kiện bóng đá mini không quá khó để xây dựng sân bãi. Theo đúng chuẩn qui định của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới) thì qui cách sân bóng đá mini dành cho 5 người chơi thì chiều dọc tối đa 42m, tối thiểu 25m; chiều ngang tối đa 25m, tối thiểu 15m. Tuy nhiên, nhiều sân bóng đá không đạt chuẩn bởi điều kiện đất đai hạn hẹp. Ngoài ra, còn có sân bóng đá mini dành cho 7 người (ở Bến Tre chưa có sân loại này). Nhưng riêng sân cỏ nhân tạo thì phải đầu tư vốn nhiều hơn. Từ đó, mỗi ngày, sân bóng đá mini “mọc” ra khắp nơi, nhằm đáp ứng nhu cầu người chơi; đồng thời cũng là nguồn thu nhập khá cao cho chủ sân. Anh Hoàng Bắc, ở ấp 5A, thị trấn Giồng Trôm, chủ sân bóng đá cỏ nhân tạo mini tọa lạc bên đường tỉnh 885, từ khi sân bóng của anh còn là đất cát, số tiền thu nhập hàng ngày đã góp phần lớn giúp anh nuôi hai người con học xong cao đẳng và đại học. Hầu hết mỗi xã có từ một đến hai sân. Chủ sân nào có khả năng tài chính thì xây dựng sân cỏ nhân tạo, còn không thì cứ để sân đất, giá tiền cho thuê sân sẽ thấp hơn. Ở khu vực TP. Bến Tre, sân cỏ nhân tạo cho thuê từ 180.00đ đến 200.000đ/giờ. Còn ở các huyện như Giồng Trôm, Ba Tri… thì chỉ có từ 60.000đ đến 80.000đ/giờ (nếu ban ngày). Riêng ban đêm thì giá cho thuê cao hơn (vì phải phục vụ điện chiếu sáng) nên giá từ 100.000đ đến 120.000đ/giờ.

Mặc dù không thể thực hiện các cuộc điều tra xã hội học nhằm có con số chính xác để biết rằng số người chơi bóng đá hay chơi thể thao nhiều bao nhiêu thì số vụ tệ nạn xã hội giảm bấy nhiêu. Tuy nhiên, ta vẫn xác định được điều ích lợi rất cụ thể, thiết thực từ sinh hoạt này mang lại mà chẳng ai có thể phủ nhận. Cũng chính nhờ hiểu được sự ích lợi này nên không ít phụ huynh vui vẻ cho tiền con em mình mỗi tuần vài lần đến các sân bóng để tập luyện, vui chơi. Cũng có không ít phụ huynh rất phấn khởi đưa con em hàng ngày đến sân bóng đá mini, cũng như gửi vào học năng khiếu.

Quả đúng vậy. Cũng từ duyên cớ đó mà ngành văn hóa, thể thao luôn hợp thành một cơ quan. Vì trong bóng đá nói riêng, thể thao nói chung ngoài rèn luyện thể chất, còn mang tính văn hóa, giải trí, giao lưu và làm cầu nối cho nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác từ các địa phương, trong nước kể cả thế giới. Từ đó, hàng năm các địa phương chi cho hoạt động thể thao số kinh phí rất lớn. Ở cơ quan chức năng cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đến các trường học hàng năm đều sôi nổi tổ chức các giải bóng đá phong trào cho thanh niên, công chức, viên chức, học sinh, nông dân. Vào dịp các ngày lễ lớn thì các cơ quan, ban, ngành cũng thường xuyên tổ chức đá bóng giao lưu, hay tranh giải trong ngành…

Các sân bóng đá mini ngoài thu nhập ổn định cho chủ sân, còn tạo sân chơi lành mạnh cho rất nhiều người; đồng thời góp phần không nhỏ vào việc ổn định an ninh trật tự xã hội địa phương.

 

Bài, ảnh: Anh Thuyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN