Bulgaria tiếp tục xuất khẩu nhiên liệu làm từ dầu mỏ Nga sang Ukraine

03/02/2023 - 10:42

Bulgaria đã được EU miễn trừ một số lệnh trừng phạt, cho phép xuất khẩu một số sản phẩm làm từ dầu mỏ Nga cho đến cuối năm 2024.

Một khu chứa nhiên liệu của Bulgaria. Ảnh: Euractiv

Một khu chứa nhiên liệu của Bulgaria. Ảnh: Euractiv

Theo trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 2-2, Chính phủ Bulgaria cho biết việc xuất khẩu các sản phẩm dầu từ dầu mỏ của Nga sang Ukraine sẽ tiếp tục sau ngày 5-2 tới.

“Điều này là cần thiết để hạn chế rủi ro về môi trường và an toàn, vì những sản phẩm như vậy không thể được lưu trữ an toàn trong nước”, chính phủ cho biết trong một tuyên bố.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bulgaria đã được giảm bớt nghĩa vụ thực hiện các lệnh trừng phạt của EU, được phép xuất khẩu mặt hàng như vậy cho đến cuối năm 2024.

Thông báo trên của Chính phủ Bulgaria có nghĩa là nhà máy lọc dầu của công ty Nga Lukoil ở Burgas sản xuất quá nhiều nhiên liệu và do không còn chỗ chứa nên phải xuất khẩu.

Đầu năm nay, Ukraine đã mua một lượng lớn nhiên liệu từ Bulgaria được sản xuất từ ​​dầu mỏ Nga. Từ tháng 1 đến tháng 11-2022, Bulgaria đã xuất khẩu nhiên liệu trị giá 700 triệu euro sang Ukraine.

Trên 90% lượng nhiên liệu được vận chuyển từ Bulgaria tới Ukraine là khí đốt. Nguồn cung cấp xăng dầu cũng tăng nhanh trong 6 tháng qua.

Công ty Nga trên tuyên bố họ bán nhiên liệu cho gần 500 công ty Bulgaria và không làm việc trực tiếp với người Ukraine. Dữ liệu cho thấy nếu ngừng xuất khẩu sang Ukraine, nhà máy lọc dầu Lukoil sẽ tiếp tục hoạt động chỉ phục vụ thị trường Bulgaria - thị trường quá nhỏ so với năng lực sản xuất.

Các nhà sản xuất nhiên liệu còn lại ở Bulgaria sản xuất một lượng không đáng kể, chủ yếu là dầu diesel sinh học, được bán trên thị trường EU. Trong năm trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Bulgaria đã xuất khẩu một lượng rất nhỏ sang Ukraine, với tổng giá trị chỉ 750.000 euro.

Nhưng quy mô xuất khẩu dầu hiện tại của Bulgaria sang Ukraine lớn đến mức tương ứng với khoảng 1% GDP của Bulgaria.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN