Bùng nổ thị trường quân đội tư nhân

03/10/2007 - 10:49

Xác các nhân viên Công ty Blackwater bị treo trên cầu ở Fallujah, Iraq hồi năm 2004 - Ảnh: AFP

Thị trường cung cấp lính đánh thuê, dịch vụ bảo vệ đang bùng nổ mãnh liệt trên toàn thế giới. Hiện lính đánh thuê có dính líu đến mọi hoạt động của chiến tranh, từ huấn luyện đến tập trận trước khi cuộc chiến bắt đầu và sau đó là tiếp tế và hỗ trợ cho cuộc chiến

Lợi nhuận khổng lồ

Tại Nigeria, nhóm đặc công thuộc công ty tư nhân đánh nhau chí tử với các tay súng nổi loạn địa phương tấn công vào cơ sở khai thác dầu. Tại Afghanistan, các cận vệ riêng góp phần ngăn chặn một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Hamid Karzai. Tại Colombia, một phi công hợp đồng đã đụng độ với nhóm du kích địa phương khi đang phun thuốc trừ sâu lên các cánh đồng cô-ca. Còn ở khu vực biên giới giữa Iraq và Iran, những chiếc trực thăng Apache cũng của tư nhân đưa các thành viên lực lượng đặc biệt Mỹ đến nơi tiến hành chiến dịch. Sự bùng nổ các công ty bảo vệ tư nhân trên thế giới được đánh giá là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Báo Telegraph dẫn lời ông Peter Singer, nhà phân tích an ninh thuộc Viện Brookings tại Washington (Mỹ), cho biết thị trường quân đội tư nhân toàn cầu có giá trị khoảng 120 tỉ USD/năm với thị trường bùng nổ tại ít nhất 50 quốc gia.

"Tốc độ phát triển của ngành an ninh thật sự là một hiện tượng", giáo sư Deborah Avant chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Califonia, Los Angeles (Mỹ) đánh giá. Theo Telegraph, tác nhân lớn nhất của sự bùng nổ này chính là cuộc xung đột tại Iraq. Hiện dư luận đang hết sức quan tâm đến hoạt động của các công ty bảo vệ tư nhân sau sự kiện thành viên thuộc Công ty Blackwater của Mỹ giết chết thường dân Iraq tại Baghdad. Chính quyền Iraq đã ra lệnh công ty trên phải rút khỏi nước này. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra vì Blackwater chịu trách nhiệm bảo vệ hàng trăm quan chức cấp cao Mỹ và Iraq từ đại sứ Mỹ đến các đoàn nghị sĩ thăm Iraq.

Nhu cầu thị trường

* Thị trường cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh tư trên toàn cầu có giá trị khoảng 120 tỉ USD.
* 177 công ty quân đội tư nhân đang hoạt động tại Iraq.
* Số lượng cựu thành viên Lực lượng không quân đặc biệt Anh (SAS) làm việc cho các công ty tư nhân cao hơn số binh sĩ của SAS tại Iraq.
* Các công ty có quy mô hoạt động lớn tại Iraq gồm: Blackwater, Halliburton, DynCorp, AmorGroup, CRG.
* Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ, Công ty Blackwater liên quan tới ít nhất 195 vụ bắn giết tại Iraq từ năm 2005 đến nay.

Khởi nguồn của những đội quân bảo vệ bắt đầu từ những năm đầu tiên của thập niên 90. Bob Ayers, chuyên gia an ninh của Công ty Chatham (Anh), giải thích với Báo Telegraph: "Trong những ngày tốt đẹp của Chiến tranh lạnh, có 2 thế lực siêu cường giữ chặt mọi thứ trong những phần khác nhau trên thế giới". Ông diễn tả sự sụp đổ của Liên Xô giống như dỡ bỏ nắp đậy của một chiếc nồi hầm áp suất. Hậu quả là những nhóm chống đối quốc tế, các tay theo chủ nghĩa dân tộc quá khích đã được sản sinh, đe dọa đến an ninh toàn cầu. Chiến tranh lạnh chấm dứt cũng dẫn đến một hệ lụy khác là sự sụt giảm rõ rệt của các đội quân thường trực, đồng thời tình trạng mất an ninh toàn cầu gia tăng. T

Theo TN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN