Bước ngoặt lịch sử trên bán đảo Triều Tiên

05/10/2007 - 03:23

Vào lúc 11 giờ sáng 4/10 (theo giờ Hà Nội), lãnh tụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun (đang thăm Bình Nhưỡng) đã ký "Tuyên bố về việc Phát triển quan hệ liên Triều, Hoà bình và Thịnh vượng" gồm 8 ðiểm, đặt nền móng cho việc tái lập hoà bình, hoà giải giữa hai miền Triều Tiên.

Theo tuyên bố trên, hai nước sẽ tiến tới việc ký một hiệp định hoà bình, thay thế Hiệp định đình chiến năm 1953, một văn kiện dẫn tới việc chia cắt bán đảo Triều Tiên cho đến nay, nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Văn kiện nêu rõ: "Miền Nam và miền Bắc có chung quan điểm phải chấm dứt thoả thuận ngừng bắn hiện nay và thiết lập một thoả thuận hoà bình lâu dài... Miền Nam và miền Bắc thoả thuận hợp tác để các nhà lãnh đạo ba hoặc bốn nước có liên quan gặp nhau tại bán đảo Triều Tiên và tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh".

Hai nước cũng sẽ mở tuyến vận tải đường sắt; tãng cường hợp tác kinh tế; xây dựng một tổ hợp ðóng tầu biển chung và một khu công nghiệp ở Triều Tiên, gần khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên hiện nay.

Một loạt vấn ðề có ý nghĩa bước ngoặt và mang tính lịch sử mà hai nước đạt được trong chuyến thãm  lịch sử tới Bình Nhýỡng của Tổng thống Hàn Quốc lần này, Cùng với kết quả khả quan của vòng đàm phán 6 bên vừa diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, khiến dư luận cả khu vực và thế giới thở phào nhẹ nhõm.

Ngýời ta có quyền hy vọng rằng những býớc ði cõ bản này cuối cùng sẽ biến giấc mõ hõn 50 nãm nay của ðại ða số nhân dân trên bán ðảo Triều Tiên sẽ sớm trở thành hiện thực: hoà bình, hoà giải dân tộc và thống nhất đất nước. Những động thái trên cũng giúp giải tỏa một trong những "điểm nóng” lâu nay, góp phần đem lại hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực và trên thế giới.

Hõn ai hết, nhân dân Việt Nam, từng trải qua những nỗi ðau chiến tranh và chia cắt ðất nýớc, vui mừng về sự ðột phá này trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và mong muốn nhân dân trên bán ðảo Triều Tiên sớm thực hiện ðýợc nguyện vọng của mình.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN