Bước ngoặt mới trong quan hệ Ấn – Trung

14/01/2008 - 04:21

Thủ tướng M.Singh tham quan mô hình sân vận động Olympic Bắc Kinh tại Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày theo lời mời của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Singh kể từ khi đảm nhận chức vụ Thủ tướng Ấn Độ năm 2004. Chủ đề xuyên suốt chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ấn Độ là vấn đề tăng cường thương mại song phương. Chuyến công du đến Trung Quốc của Thủ tướng Singh đã gây sự chú ý trong và ngoài nước vì đây là cuộc gặp gỡ của “hai ông lớn châu Á”, hứa hẹn đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Vài năm qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã nổi lên là 2 nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Kim ngạch thương mại song phương Ấn-Trung trong năm 2007 đã vọt lên tới 37 tỷ USD. Trước chuyến đi, ông Singh đã tuyên bố trọng tâm của chuyến đi lần này sẽ là vấn đề trao đổi kinh tế giữa hai nước.

Tháp tùng Thủ tướng Ấn Độ lần này là một phái đoàn lớn, ngoài các quan chức cấp cao còn có các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Quan hệ thương mại song phương giữa hai nước trong những năm gần đây đã có sự tăng trưởng ấn tượng. Hai quốc gia khổng lồ ở châu Á này đã thống nhất tăng gấp đôi kim ngạch trao đổi thương mại lên 40 tỷ USD vào năm 2010.

Đề cập đến vấn đề biên giới, trong trả lời phỏng vấn của tờ “Nhân dân Nhật báo” của Trung Quốc, Thủ tướng Singh đã cho rằng việc này nên được giải quyết nhanh chóng thông đối thoại giữa 2 nước trong chuyến thăm lần này. Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong vấn đề biên giới nhưng hai nước vẫn chưa đạt được giải pháp rốt ráo cho vấn đề này.

Vài tháng trước, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc tăng cường lực lượng quân đội sát biên giới Ấn Độ và xây dựng căn cứ hải quân dọc bờ biển Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, với việc Ấn Độ thúc đẩy tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới phía Nam của khu vực Tây Tạng, Bắc Kinh đã tỏ ra lo ngại New Delhi đang xích lại gần hơn với Mỹ và Nhật Bản.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN