Bưởi da xanh Phú Thành đã có “giấy thông hành”

18/02/2011 - 08:48
Anh Đào Văn Minh đang chăm sóc bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau 5 năm thành lập, Tổ hợp tác sản xuất (HTSX) bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành) có 51 thành viên (mỗi thành viên đại diện cho 1 hộ), chuyên sản xuất trái bưởi da xanh. Đến nay, Tổ hợp tác và 12 thành viên trong tổ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Bưởi da xanh, một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là 1 trong 12 loại cây ăn trái có tiềm năng xuất khẩu, có khả năng cạnh tranh trên thương trường ở khu vực và quốc tế. Bưởi da xanh được trồng khá nhiều ở các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và Châu Thành.

Lấy tiêu chuẩn VietGAP làm đầu

Sau thời gian tìm hiểu thị trường trái cây, năm 2005, Hội Nông dân xã Quới Sơn xác định bưởi da xanh là loại trái cây đầy triển vọng. Trong thời gian này, nhãn không còn làm “vua trái cây” ở Châu Thành, do giá cả ngày càng tuột dốc. “Thế là, vào tháng 2 năm 2006, Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành ra đời gồm 51 thành viên chuyên trồng bưởi da xanh, với tổng diện tích 27ha. Vào ngày 8 mỗi tháng, các thành viên trong tổ họp lại để trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc” - ông Bùi Văn Chỉnh -  Tổ trưởng nói.

Thị trường trong, ngoài nước đòi hỏi trái cây phải ngon và không có dư lượng thuốc trừ sâu. Từ đó, Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành quyết định theo tiêu chuẩn VietGAP dưới sự hướng dẫn của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, kể từ năm 2009 đến nay. Sau 2 năm kinh nghiệm trồng bưởi da xanh với tiêu chuẩn VietGAP, ông Bùi Văn Chỉnh cho biết: Người trồng bưởi da xanh phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như: thực hiện quy trình sản xuất theo IPM/ICM nhằm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và không có dư lượng hóa chất độc hại trên trái bưởi; tuân thủ cách thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch để nhà sơ chế đóng gói bảo quản được lâu hơn; biết rõ quy trình quản lý vệ sinh môi trường nơi sản xuất cây ăn trái; nắm rõ phương pháp quản lý cơ sở sản xuất, có sơ đồ vườn, từng lô, từng loại cây; nắm rõ phương pháp quản lý sổ sách, biết ghi nhật ký sản xuất từng việc cụ thể (chăm sóc vườn, thu hoạch trái, bón phân, xịt thuốc trừ sâu); phải biết thanh tra nội bộ.

Sáng 16-2-2011, tại Hội trường UBND xã Quới Sơn, Công ty Giám định và Khử trùng FFC tổ chức lễ trao giấy chứng nhận VietGAP cho Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành và 12 thành viên trong tổ.

Dịp này, UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 1 tập thể và 15 cá nhân vì có thành tích sản xuất trái bưởi da xanh đúng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ nay đến cuối năm 2011, Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành quyết tâm đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 34 hộ trong tổ, với tổng diện tích 13,6ha.

Từ các nguyên tắc cơ bản nêu trên, nông dân phải làm nhà vệ sinh tự hoại để hạn chế ô nhiễm môi trường, phải làm nhà kho chứa phân thuốc. Mỗi hộ phải có: tủ, kệ đựng thuốc bảo vệ thực vật, chỗ cất giữ dụng cụ làm vườn, tủ thuốc y tế gia đình, nhà tắm sau khi xịt thuốc, chỗ súc rửa bình xịt thuốc, hố đốt rác thải, sổ ghi chép ngày bón phân, xịt thuốc, ngày thu hoạch. “Để các thành viên trong tổ sản xuất trái bưởi da xanh đúng theo tiêu chuẩn VietGAP, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã tổ chức tập huấn cho chúng tôi tại Viện. Kết thúc khóa tập huấn, Viện cấp giấy chứng nhận” - ông Đào Văn Minh - Tổ phó cho biết.

Kết quả sau 2 năm thực hiện tiêu chuẩn VietGAP

Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) là cơ hội tốt để giới thiệu các loại trái cây đặc sản của Việt Nam, nhưng cũng là thách thức cho trái cây Việt Nam tham gia vào thị trường khu vực và thế giới. Trong đó, có vấn đề cam kết áp dụng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc Bến Tre nâng cao chất lượng trái bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP là điều cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Đến cuối năm 2008, Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành hoạt động vẫn còn hạn chế, lúng túng, không có quy trình canh tác chung cho các thành viên, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, vườn trồng không chuyên canh… nên khi thu hoạch, Tổ HTSX không thu được bưởi với số lượng lớn.

Thế nhưng, từ năm 2009-2010, 51 hộ đã mạnh dạn sản xuất trái bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP. Kết quả, tổ đã chọn ra 12 hộ trồng bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 6,1ha. “Trong 5 khâu cơ bản để xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, chúng tôi tập trung nhiều nhất vào khâu tập huấn cho nông dân cách thức về: Quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP; hướng dẫn kỹ thuật canh tác sản xuất bưởi da xanh theo chất lượng và an toàn (sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và bảo quản); vệ sinh an toàn lao động và sơ, cấp cứu ban đầu cho người bị ngộ độc; các điểm kiểm soát và tiêu chí tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; hướng dẫn cụ thể các biện pháp thực hiện, đáp ứng các yêu cầu của VietGAP; đào tạo đánh giá viên nội bộ cho các nhóm nông dân để phục vụ công tác kiểm tra nội bộ của các mô hình. Kết quả, Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành và 12 thành viên của tổ được chứng nhận VietGAP số No: CF/20-01.71.5223 do Công ty Giám định và Khử trùng FFC (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN – PTNT) cấp ngày 15-1-2011” - Trưởng phòng Khoa học hợp tác quốc tế Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam - Thạc sĩ Võ Hữu Thoại nói.

Từ những thành công trên, năm 2009, tổ được UBND tỉnh tặng bằng khen. Và từ năm 2009 đến nay, mô hình sản xuất trái bưởi da xanh của Tổ HTSX Phú Thành theo tiêu chuẩn VietGAP được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Sau 2 năm miệt mài theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều thành viên trong tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành thắng lớn nhờ giá bán cao và sản phẩm gần như được bao tiêu. “Trong dịp Tết Tân Mão - 2011, tôi thu hoạch 2,7 tấn bưởi da xanh, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn gần 45 triệu đồng. Đó là nhờ tôi đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP” - ông Đào Văn Minh phấn khởi cho biết.

 Trái cây phải đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận VietGAP, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết: Ngày nay, sản xuất trái cây theo hướng chất lượng và an toàn được nhiều nước quan tâm, nhất là các nước ở châu Âu, Bắc Mỹ, NewZealand, Nhật Bản... Họ đặt ra các tiêu chuẩn quy định để buộc sản phẩm nông nghiệp của các quốc gia khác đạt tiêu chuẩn (ngon, an toàn) trước  khi vào thị trường của họ nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cho nên, trái cây của Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng phải có giấy chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP.

Ông Bùi Văn Chỉnh (người thứ 3, bên trái sang)  đại diện Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành vinh dự nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Hôm nay, tôi rất mừng vì bưởi da xanh Phú Thành của xã Quới Sơn (Châu Thành - Bến Tre) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tổ HTSX bưởi da xanh Phú Thành cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Khi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP thì bưởi da xanh Phú Thành ung dung đi vào thị trường trái cây thế giới. Thế nhưng, để bưởi da xanh Phú Thành bảo đảm chất lượng đúng tiêu chuẩn VietGAP theo hướng bền vững, tôi đề nghị Công ty Giám định và Khử trùng FFC phải theo dõi thường xuyên về quy trình sản xuất; cứ sau một năm phải kiểm tra, tái chứng nhận và mở rộng diện tích.

HV (ghi)

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN