Bush bình luận thận trọng về Putin

21/12/2007 - 11:06
Tổng thống Bush trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm qua nói rằng việc người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin được bầu chọn là "Nhân vật của năm" là bởi ông là nhà lãnh đạo quan trọng, nhưng thời gian mới có thể đánh giá "thành quả cuối cùng".

Bush đùa rằng ông và Putin giờ ở chung một chiếu, sau khi tạp chí Time bình chọn nhà lãnh đạo Nga là nhân vật đáng chú ý nhất thế giới năm 2007 và viết một bài trang nhất của số báo về ông. Bush từng được bình chọn hai lần, vào năm 2004 và năm 2000 - những khi ông đắc cử tổng thống.

"Các anh biết đấy, tôi rất mong đợi được gặp ông ấy ở buổi họp mặt của những người từng được chọn là nhân vật của năm", Bush đùa trong một cuộc họp báo.

"Tôi đồ rằng người ta chọn ông ấy, bởi ông ấy là một nhà lãnh đạo quan trọng. Nhưng câu hỏi quan trọng là thế này: kết cục là gì?. Các anh biết đấy, nước (Nga) sẽ thế nào sau đây 10 năm", Bush nói.

Quan hệ song phương Nga - Mỹ thời gian gần đây tương đối căng thẳng do bất đồng trong một loạt vấn đề từ Kosovo đến hệ thống đánh chặn tên lửa, từ Iraq đến chương trình hạt nhân của Iran, và việc Mỹ thường xuyên chỉ trích Nga thiếu dân chủ.

Đầu tháng này, Nhà Trắng cho hay ông Bush không có kế hoạch gọi điện chúc mừng Tổng thống Putin sau khi đảng Nước Nga thống nhất giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử lập pháp.

Khi trả lời phỏng vấn tờ Time, Putin nói rằng Mỹ đang cố "vạch vòi những vấn đề trong nội bộ nước Nga". Ông tố cáo Washington muốn hủy hoại Nga để đảm bảo vai trò thống trị tòan cầu, rằng Washington đã phớt lờ những nỗ lực xây dựng tình hữu nghị của Nga.

Về phần mình, ông Bush tránh chỉ trích trực tiếp Putin - người đã tỏ ý có thể làm thủ tướng sau cuộc bầu cử tổng thống năm tới. Theo hiến pháp, Putin không được quyền tranh cử nhiệm kỳ ba.

"Thế đấy, giờ đang có những dự đoán về việc liệu ông (Putin) có làm thủ tướng hay không", Bush nói. "Tôi chưa hỏi ông ấy về chuyện này. Nhưng cho đến khi chuyện đó xảy ra, tôi nghĩ tốt hơn là nên chờ mà xem".

"Điều hay của năm sau, là tổng thống Nga sẽ điều hành thế nào - vị tổng thống mới ấy", Bush nói thêm.

"Chúng tôi sẽ có một ít thời gian làm cùng nhau trong năm tới, và sẽ là thú vị khi quan sát xem chính sách đối ngoại (của Nga) được thực hiện như thế nào, cũng như vai trò của ông Putin có trong đó hay không".

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN