Bush, Fukuda nỗ lực thúc đẩy quan hệ Mỹ-Nhật

17/11/2007 - 09:21

Ông Bush và ông Fukuda tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda hôm 16/11 đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, thảo luận những lo ngại về Triều Tiên và Afghanistan.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng lần đầu tiên của ông Fukuda kể từ khi ông nhậm chức, Tổng thống Bush đã hứa Mỹ sẽ không quên các công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc cách đây vài thập kỷ khi Washington ép Bình Nhưỡng thực thi các cam kết giải trừ hạt nhân.

Để xoa dịu những lo ngại của Mỹ, Thủ tướng Fukuda đã đảm bảo với ông Bush rằng ông sẽ làm hết sức để nối lại hoạt động tiếp tế nhiên liệu của hải quân Nhật cho lực lượng do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan. Hoạt động này đã bị đình chỉ do sự phản đối của phe đối lập trong Quốc hội Nhật.

Cả hai lãnh đạo cũng đã nhất trí cần duy trì sức ép để Triều Tiên tuân thủ cam kết đóng cửa các nhà máy hạt nhân then chốt của nước này vào cuối năm 2007 và cung cấp danh sách về mọi hoạt động vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Fukuda đã nêu ra những lo ngại về kkả năng Mỹ loại Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố - một phần thưởng nếu Bình Nhưỡng đóng cửa các cơ sở hạt nhân như đã hứa. Nhật muốn Mỹ đợi cho tới khi Triều Tiên làm rõ về việc bắt cóc các công dân Nhật trong những năm 1970 và 1980 - một vấn đề nóng bỏng đối với các cử tri Nhật. Số phận của ít nhất 12 người bị bắt cóc là trung tâm của căng thẳng bấy lâu giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Tony Fratto nói rằng Washington vẫn chưa quyết định loại Triều Tiên khỏi danh sách đen nói trên. Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ làm điều này song một quyết định như thế có thể làm tổn hại quan hệ Mỹ-Nhật.

Nhắc nhở ông Fukuda về xung đột thương mại bấy lâu, ông Bush kêu gọi Nhật Bản mở cửa hoàn toàn thị trường cho thịt bò Mỹ. Tại bữa trưa với ông Fukuda, ông Bush đã chiêu đãi món thịt bò kiểu Kobe. Chuyến thăm Mỹ của ông Fukuda không mấy sôi động so với chuyến thăm của người tiền nhiệm Abe hồi tháng tư khi các cuộc hội đàm với ông Bush được tổ chức ở trại David.

Minh Sơn

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN