Cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp cùng vào cuộc

21/11/2016 - 07:38

Đại diện Công an tỉnh phát biểu trả lời về tình hình an ninh trật tự địa phương.

Đó là ý kiến đóng góp của đa số đại biểu tại Hội nghị đối thoại về vai trò của MTTQ tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa tổ chức vào sáng ngày 18-11-2016. 

Tham gia buổi đối thoại có ông Võ Văn Thiện - Trưởng Ban công tác phía Nam Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng trên 200 đại biểu đại diện các sở, ngành tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, các xã phường, thị trấn.

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo các sở, ngành ghi nhận và giải đáp thỏa đáng các vấn đề xung quanh vốn đầu tư các xã điểm, không điểm; vốn phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng chưa phù hợp, chưa công bằng, nhất là các xã nghèo khó chưa được quan tâm đầu tư; về vốn vay phát triển sản xuất, liên kết đầu ra sản phẩm, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, buổi đối thoại rất có ý nghĩa, cấp thiết, đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM hiện nay. Theo chủ trương của Trung ương, đến năm 2020, cả nước phải có 50% xã đạt chuẩn NTM, đây là chỉ tiêu cao nên các địa phương trong tỉnh phải tiếp tục điều tra, rà soát lại. Quan trọng hơn hết vẫn là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao mức sống người dân, giảm nghèo bền vững. Để thực hiện được, vai trò của người dân, hệ thống chính trị, doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Hiện tỉnh đã có 19 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng so với khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì tỉnh chỉ đạt mức dưới trung bình. Tuy nhiên, quan điểm của Bến Tre là không chạy theo thành tích mà phải đảm bảo đúng thực chất, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 45 xã đạt chuẩn. Rất cần có sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả hơn của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Trong đó, vai trò khá quan trọng là MTTQ tỉnh. Do vậy, 4 vấn đề đặt ra đòi hỏi các địa phương phải đặc biệt quan tâm là: tập trung đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao mức sống người dân; đảm bảo tốt hơn môi trường nông thôn; an sinh xã hội; hệ thống hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông. Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, ngoài các xã điểm đã chọn, các địa phương phải chú trọng những xã còn lại, phải có chương trình, kế hoạch, lộ trình cụ thể để mỗi năm đạt ít nhất 1 - 2 tiêu chí NTM.

Ông Võ Văn Thiện - Trưởng Ban công tác phía Nam Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao việc Bến Tre tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành tỉnh với lãnh đạo Ủy ban MTTQ các địa phương. Bởi việc xây dựng NTM đang là vấn đề nóng, bức xúc đang được cả nước quan tâm. Nhiều vấn đề mới trong xây dựng NTM đang được xã hội quan tâm, theo dõi, trong đó có việc hiệu quả đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao mức sống người dân. Cần quan tâm hơn trong công tác tuyên truyền, tổ chức vận động, giám sát. Phải làm sao cho người dân không đứng ngoài cuộc mà thật sự xem việc xây dựng NTM là của mình, gia đình mình thì mới thành công.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN