Cá nhân phủ bóng lên quan hệ Pakistan - Mỹ

14/11/2007 - 18:09

Khi xuất hiện trên chương trình tin tức trào phúng nổi tiếng của Jon Stewart ở Mỹ năm ngoái, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã cười lớn khi người dẫn chương trình hỏi liệu ông George W. Bush hoặc Osama bin Laden có thể thắng trong một cuộc bầu cử ở Pakistan. Cả hai sẽ "thất bại thảm hại" - Musharraf thẳng thắn đáp lời.

 

Tướng Pervez Musharraf là một đồng minh của Tống thống Mỹ George W. Bush trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tướng Pervez Musharraf là một đồng minh của Tổng thống Mỹ George W. Bush trong cuộc chiến chống khủng bố.

> Các yếu tố tạo thành khủng hoảng ở Pakistan

Đó chính là Musharraf, người đã "mê hoặc" các nhà hoạch định chính sách của Washington trong nhiều năm qua, tạo dựng nên "vốn cá nhân" giúp ông dễ dàng vượt qua cuộc khủng hoảng với Mỹ sau khi đình chỉ Hiến pháp ngày 3/11.

Điều đó giải thích tại sao Tổng thống Bush lại kiệm lời chỉ trích đối với
chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình của đồng minh Musharraf, người vừa ở vị trí Tổng thống vừa giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Pakistan. Nó cũng bộc lộ sự nguy hiểm của việc để cho hoạt động chính trị do cá nhân điều khiển phủ bóng lên quan hệ Mỹ - Pakistan. 

Những người chỉ trích cho rằng, nếu vòng kiềm tỏa quyền lực của Musharraf trở nên mong manh hơn, Mỹ đã phạm phải một sai lầm lớn vì không nuôi dưỡng các mối quan hệ "ngoài luồng" trả công tham gia chống al-Qaeda cho nhà lãnh đạo Pakistan.

Theo Joseph Biden, một thành viên dân chủ đến từ Delaware hiện làm Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Washington cần phải thay đổi "từ phương pháp viện trợ cho sự ủng hộ sang một mối quan hệ bình thường".

Và sau khi cuộc khủng hoảng hiện thời qua đi, Mỹ nên tìm kiếm "một mối quan hệ dựa trên chính phủ và nhân dân Pakistan, chứ không chỉ dựa trên ông Musharraf", ông Biden nhấn mạnh.

Trong khi áp đặt các đòn trừng phạt lên ban lãnh đạo quân sự của Myanmar vì trấn áp các cuộc biểu tình dân chủ, ông chủ Nhà Trắng lại khẳng định cuộc khủng hoảng ở Pakistan xứng đáng có một giải pháp khác. Hôm thứ tư tuần trước, ông Bush nói với các phóng viên rằng Pakistan dưới quyền Tướng Musharraf "đang bước trên con đường tiến tới dân chủ" còn Myanmar không như vậy. 

Kết quả trái mong đợi

Vị tướng 64 tuổi Musharraf bắt đầu nổi tiếng ở Pakistan năm 1999 trong một cuộc xung đột với Ấn Độ. Ông lên nắm giữ quyền lực sau một cuộc đảo chính vào cuối năm đó và tự tuyên bố giữ chức vụ Tổng thống vào năm 2001. Tới năm 2002, Musharraf tổ chức trưng cầu dân ý, mở rộng quyền lực của mình thêm 5 năm n

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN