Cả nước phát hiện 20 ca nhiễm cúm A/H1N1

11/06/2009 - 05:37

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xác nhận thêm 2 ca nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số người nhiễm ở đây này lên 19 người. Như vậy, tính đến ngày 10/6, tổng số người nhiễm cúm A/H1N1 của cả nước là 20 người

Chiều 10/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm ở người tổ chức cuộc họp khẩn cấp thông báo tình hình dịch cúm A/H1N1 ở nước ta.

Tại cuộc họp, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết, tại Hà Nội đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1. Đây là một nam doanh nhân, 27 tuổi, sang Mỹ thăm người thân ở bang Califonia, về nước ngày 5/6. Bệnh nhân này đã ở Mỹ 11 ngày. Sáng ngày 9/6, hành khách này bị sốt, ho và phải nhập viện điều trị. Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia nhận thấy đây là trường hợp có nguy cơ cao. Viện đã tổ chức cách ly bệnh nhân và làm các xét nghiệm. Chiều nay, Viện đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân này nhiễm cúm A/H1N1. Viện đã lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm một lần nữa để khẳng định.

Tại cuộc họp giao ban chiều nay, Thứ trưởng Bộ y tế Trịnh Quân Huấn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ y tế kiểm tra và xác định hành khách đi cùng với chuyến bay với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại Hà Nội, cách ly xét nghiệm các người thân của gia đình bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo quy định đến chiều nay, Bộ Y tế mới chính thức ghi nhận 17 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 3 ca còn lại (có thể mắc) đang đợi kết quả xét nghiệm chính thức trong ngày mai (11/6). 3 người nhiễm cúm A(H1N1) đã khỏi bệnh trở về gia đình, các trường hợp còn lại tiếp tục điều trị cách ly, sức khỏe hồi phục tốt.

** Chiều 10/6, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xác nhận thêm 2 ca nhiễm cúm A/H1N1 nâng số bệnh nhân nhiễm cúm tại TP. Hồ Chí Minh lên 19 người. Được biết, hai trường hợp nhiễm cúm mới nhất là: chị V.T.T.A, 45 tuổi, đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bé P.N.N, 6 tuổi, nhập Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vào ngày 9/6 cũng đang được cách ly điều trị.

** Cũng trong ngày 10/6, qua kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 8 hành khách có thân nhiệt cao trên 38 độ C. Các trường hợp này đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chờ kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: Nếu ca nhiễm cúm A/H1N1 trên 50 ca thì có thể áp dụng phương pháp mới là không xét nghiệm 100% các ca nghi ngờ nhiễm cúm, mà chỉ xét nghiệm một số lượng nhất định để thấy xu hướng của bệnh. Những trường hợp nhiễm cúm nặng thì mới đến điều trị tại các bệnh viện, còn nhẹ có thể tự điều trị tại nhà.

Đồng thời, nâng cao ý thức tự phòng bệnh của người dân, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh theo khuyến cáo của ngành y tế. Trong cuộc họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng nay, Việt Nam đề nghị được cung cấp thường quy các kinh nghiệm phòng chống cúm của các nước trên thế giới.

** Trung Tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường giám sát  6 hành khách đi cùng với bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1 trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam trong tháng 5 vừa qua. Hiện các hành khách này đều âm tính với cúm A/H1N1. Tỉnh Vĩnh Long đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1. Ở cấp huyện và cấp tỉnh đều có phòng cách ly bệnh nhân. Ngành Y tế tỉnh liên tục cập nhật thông tin từ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh về những hành khách từ nước ngoài về Việt Nam có khả năng bị nhiễm bệnh để kịp thời giám sát dịch tễ.

** Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa tiến hành cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp ở xã Nhơn Phong, huyện An Nhơn nghi nhiễm cúm A H1N1, vì có những biểu hiện như sốt cao, nhức mỏi. Đó là một người lao động từ Mêhico trở về và một một cháu bé hàng xóm 3 tuổi có tiếp xúc với bệnh nhân này. Ngay sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm cúm A H1N1, Sở Y tế tỉnh Bình Định lấy mẫu bệnh phẩm chuyển cho Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, đồng thời triển khai biện pháp phòng chống dịch tại khu vực 2 bệnh nhân này cư ngụ.

** Tỉnh Bến Tre có 16 người đi cùng chuyến bay với các bệnh nhân mắc cúm A/H1N1. Ngành y tế địa phương đang tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe thường xuyên các trường hợp này và chưa phát hiện người nào có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hiện, 7 trường hợp đã hết thời gian giám sát, 9 trường hợp tiếp tục giám sát đến hết ngày 10/6. Ngành y tế tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN