Các bệnh viện đều quá tải

10/06/2009 - 05:40

Thời tiết nắng nóng nhiệt độ tăng cao đột ngột làm cho tỷ lệ bệnh nhân mắc một số bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy cấp, phẩy khuẩn tả, viêm đường hô hấp cấp, sốt do virút tại Hà Nội đột ngột tăng cao.

Hầu hết các bệnh viện ở Hà Nội, số bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm phải nhập viện tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải, gây nhiều áp lực cho các y bác sỹ, giảm chất lượng khám chữa bệnh.

Tính riêng ở bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày số bệnh nhân đến khám, nhập viện và điều trị ở khoa Truyền nhiễm lên đến 40, 50 người, chưa kể số người nhà bệnh nhân đi chăm sóc. Trong khi đó, số lượng giường bệnh rất hạn chế, chỉ có thể nhận tối đa 15 người một ngày. Rất nhiều bệnh nhân phải nằm chung một giường, thậm chí nhiều người phải tìm bất cứ chỗ nào trống của bệnh viện làm nơi ăn ngủ sinh hoạt, chờ đến giờ tiêm, phát thuốc. Hành lang bệnh viện Bạch Mai trở thành nơi đứng ngồi chờ đợi, ăn nằm của người đến khám chữa bệnh.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng trở nên quá tải trầm trọng. Hai ngày nay, có khoảng 2.000 bệnh nhi đến khám. Các khoa có nhiều bệnh liên quan đến dịch bệnh mùa hè như Khoa Tiêu hoá có tới 100 bệnh nhi trên 50 giường bệnh, khoa truyền nhiễm có 100 bệnh nhi trên 50 giường bệnh, còn lại các khoa khác đều phải len 3 đến 4 bệnh nhân/giường vẫn không đủ chỗ.

Tại hành lang khoa khám bệnh, Bệnh Viện Nhi Trung ương, nhiều bà mẹ trẻ mệt mỏi đứng, ngồi không yên, bế con mỏi rã tay chờ đến lượt khám. Hàng chục dãy ghế ngồi chờ khám bệnh không còn một chỗ trống.

Những khuôn mặt đầy lo âu của các ông bố, bà mẹ, những tiếng  khóc nghèn nghẹt của con trẻ cùng thời tiết oi bức, làm cho bầu bầu không khí ở mọi góc hành lang bệnh viện thêm ngột ngạt.

Trước cửa phòng khám hô hấp, vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Lệ Mỹ, ở Ứng hòa Hà Nội túc trực trước cổng, thay phiên nhau dỗ dành đứa con mới 12 tháng tuổi đang quấy khóc vì sốt cao: “Thời tiết thay đổi, nắng nóng khiến con tôi bị ho sốt. Chúng tôi đưa con tới đây từ 4 giờ sáng, nhưng đến giờ vẫn chưa chó kết quả xét nghiệm”

Nắng nóng đột ngột khiến nhiều người già bị đột quỵ. Viện Lão khoa tiếp nhận bệnh nhân cao gấp nhiều lần ngày thường. Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp.Viện Lão khoa cho biết: Ngày hôm qua, số bệnh nhân nhập viện tăng gấp 2 lần so với ngày trước, khoảng 200 lượt người đến khám bệnh, bệnh nhân vào viện nội trú cũng tăng.

Hiện nay, Viện Lão khoa có 165 giường bệnh nội trú không đủ cho bệnh nhân, nhiều người phải nằm ở cáng vì số bệnh nhân đã vượt quá số giường bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng nói: “Mấy ngày nay, viện Lão khoa quốc gia thành phố Hà Nội, đã tiếp nhận rất đông người cao tuổi đến khám bệnh. Những bệnh người cao tuổi thường mắc phải là bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp, viêm phổi, bệnh rối loạn tiền đình. Trong những ngày nắng nóng, chúng tôi mong các cụ cao tuổi nên uống đủ nước, tránh uống nước có chất cồn, chất ga và trong những ngày này tránh ra ngoài nắng để đảm bảo sức khoẻ”

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn, thời tiết nắng nóng ở phía Bắc có thể kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 dẫn đến tình trạng số lượng người mắc các dịch bệnh mùa hè, bệnh truyền nhiễm còn tăng. Trong tình tình các bệnh viện các tuyến từ địa phương đến Trung ương luôn quá tải thì việc phòng bệnh cần được chú trọng.

Tiến sỹ, bác sỹ Trịnh Thị Ngọc - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai nói: “Ở thời tiết như thế này, mọi người cần đảm bảo chế độ ăn uống vệ sinh, ăn chín, uống sôi để tránh những bệnh đuờng tiêu hoá. Chúng ta không nên ăn các thức ăn đường phố. Khi ra ngoài nóng nhiều cần chú ý đội mũ, khẩu trang và phải sử dụng một lượng nước để tránh tình trạng mất nước. Đặc biệt trong những buổi trưa nếu không có việc gì cần thiết thì chúng ta hạn chế ra ngoài”./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN