Các ca nhiễm mới tại Anh chủ yếu do biến thể Delta

03/12/2021 - 22:10

Tại vùng England thuộc Vương quốc Anh, trong tuần tính đến ngày 27-11, cứ 60 người lại ghi nhận 1 người mắc COVID-19, cao hơn so với tỷ lệ 1/65 người của tuần trước đó. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm biến thể Delta cao hơn biến thể mới Omicron.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 3-12, Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho biết 99% số ca mắc mới có giải trình tự gene tương thích với biến thể Delta. Trong số những bệnh nhân được thống kê, không có trường hợp nào có giải trình tự gene tương thích với biến thể Omicron. 

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ban hành lệnh hạn chế đi lại và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại một số địa điểm, trong khi giới khoa học tiến hành các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về biến thể này. Tính đến nay, Anh đã ghi nhận 42 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. 

Tuy nhiên, ONS nêu rõ biến thể Delta vẫn là nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm bệnh ở Anh cao và số ca nhiễm mới tăng cao hơn ở trẻ nhỏ tuổi, với khoảng 4,25%. Ngày 2-12, nước này thông báo số ca mắc mới trong một ngày ở mức cao nhất kể từ tháng 7.

Giáo sư vi sinh lâm sàng Ravi Gupta thuộc Đại học Cambridge cho rằng biến thể Omicron sẽ không thay thế hoàn toàn biến thể Delta, vốn có thể tiếp tục tấn công những nhóm người chưa tiêm phòng như trẻ nhỏ.

* Cùng ngày, chính quyền thành phố Oslo (Na Uy) thông báo ít nhất 17 người nghi nhiễm biến thể Omicron sau khi dự một bữa tiệc với hơn 100 người vào tuần trước. Trong số những người dự tiệc này có một người từng tới miền Nam châu Phi ít ngày trước đó. 

Theo giới chức địa phương, tính đến nay đã có khoảng 60 người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19 và 4 người cũng có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính. Do đó, nếu được xác nhận, số người nhiễm biến thể Omicron tại bữa tiệc này có thể còn cao hơn. Tất cả những người này đều đã được tiêm vaccine phòng bệnh và biểu hiện triệu chứng nhẹ, trong đó có đau đầu, đau họng và ho.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN