Các ca tái dương tính SARS-CoV-2 ở Trung Quốc chưa phát hiện gây lây nhiễm

29/02/2020 - 07:29

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc hôm nay (28-2-2020) chính thức thừa nhận trong số các bệnh nhân đã khỏi ở nước này có những ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên khẳng định các trường hợp này chưa gây lây nhiễm ra cộng đồng.

Bà Quách Yến Hồng, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: mạng china.com.cn

Bà Quách Yến Hồng, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: mạng china.com.cn

Thời gian qua, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã xuất hiện các trường hợp bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện tái xét nghiệm vẫn ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ở Trung Quốc, các trường hợp này không gọi là "tái nhiễm", mà được gọi là "tái dương tính".

Mới nhất là một ca bệnh ở tỉnh Giang Tô mặc dù đã cách ly đủ 14 ngày sau ra viện nhưng khi xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Trước đó, tỉnh Quảng Đông cũng công bố kết quả cho thấy, có tới 14% số bệnh nhân đã khỏi vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên đã có những phản hồi chính thức về vấn đề này. Bà Quách Yến Hồng, quan chức của Ủy ban này nói: "Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này, nên đã tổ chức đội ngũ chuyên gia tiến hành nghiên cứu, đồng thời tăng cường theo dõi liên tục đối với những bệnh nhân (tái dương tính) này. Qua theo dõi, những ca bệnh này chưa thấy có hiện tượng tái lây nhiễm sang người khác."

Cũng theo quan chức này, virus SARS-CoV-2 là một loại virus mới, cần tìm hiểu sâu hơn nữa về cơ chế gây bệnh, quá trình và đặc điểm bệnh lý của virus. Hiện Trung Quốc đang phải siết chặt quản lý đối với các bệnh nhân sau ra viện bằng cách giám sát chặt chẽ quá trình theo dõi 14 ngày sau khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Trung Quốc cũng khuyến cáo người bệnh Covid-19 tuyệt đối không nên tự điều trị, bởi vẫn có những ca bệnh nhẹ ở nước này chuyển nặng rất nhanh, gây nguy hiểm đến tính mạng, hơn nữa người bệnh cần được cách ly sớm để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN