Các chương trình y tế góp phần chăm sóc sức khỏe trẻ em

15/03/2010 - 08:45
Mẹ và con đến tham dự tư vấn về dinh dưỡng. Ảnh: Ánh nguyệt

Hiện trạng sức khỏe trẻ em Bến Tre có những chỉ số chung của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng cũng có những đặc điểm riêng trong bối cảnh của ba dải cù lao xứ dừa …

Sức khỏe trẻ em nói chung tùy thuộc vào nhiều yếu tố: kinh tế, văn hóa, xã hội… đến mức người ta thường nói đến mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và tỉ lệ tử vong trẻ em. Bến Tre chúng ta không vượt qua khỏi những qui luật phổ biến ở khu vực và cả nước hiện nay là: thu nhập bình quân đầu người còn thấp, nhưng tỉ lệ tử vong trẻ em không cao (khoảng 4,5%). Tuy nhiên, điều làm cho toàn xã hội trăn trở là tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn ở mức đáng kể (xấp xỉ 40%). Nguyên nhân chính của tình trạng này là do trình độ nhận thức của các bậc làm cha, làm mẹ còn hạn chế. Trong khi đó, chính sách y tế lại còn nhiều bất cập. Tuy trình độ dân trí từng bước được nâng lên, nhưng lại nghiêng về phần căn bản là xóa mù chữ, phổ cập tiểu học cho trẻ ở độ tuổi phải huy động ra lớp. Còn bậc làm cha, làm mẹ thì tỷ lệ “mù chữ” vẫn còn cao, điều đó dẫn đến thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc con cái.
Một số ngành liên quan đã phối hợp hành động, tiếp nhận những chương trình tầm cỡ quốc gia, quốc tế để thực hiện chính sách y tế phù hợp. Phong trào toàn dân chăm sóc, bảo vệ trẻ em về sức khỏe, tinh thần đã đi đúng quĩ đạo của chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu do Tổ chức Y tế thế giới phát động. Trẻ có nhiều nguy cơ tử vong do các bệnh truyền nhiễm: hô hấp cấp, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm não, uốn ván, bạch hầu, bại liệt… đã được chương trình y tế đề ra giải pháp ngăn chặn hiệu quả.
Những chương trình hành động đã được diễn ra trong toàn xã hội, không chỉ có huy động sức dân, mà còn được sự bảo trợ của các tổ chức quốc tế. Thông qua các chương trình đó, sức khỏe trẻ em luôn được quan tâm chăm sóc và sẽ được phát triển dần khi những chương trình đó thật sự là suy nghĩ, tình cảm của từng người cha, người mẹ, người có lòng quan tâm ưu ái với trẻ em.

Phúc Toàn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN