Các địa phương cùng thống nhất, nỗ lực cao thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững

07/08/2008 - 08:12

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lớp bồi dưỡng về "Phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế" do Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc sáng nay (6/8) tại Hà Nội.

Nói chuyện tại Lớp học, Thủ tướng đã thông tin khái quát về các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng khóa X đặt ra, trong đó phân tích những tác động đến việc triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong 2 năm 2006 - 2007 và 7 tháng đầu năm 2008. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động kiềm chế lạm phát và nghiêm túc triển khai đồng bộ 8 nhóm giải pháp liên quan đến chương trình này và đồng thời với các nhiệm vụ khác nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội đặt ra cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững, củng cố niềm tin trong đông đảo quần chúng nhân dân cũng như các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đà thắng lợi của 2 năm 2006 - 2007 cũng như tình hình khả quan của 7 tháng đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương trong cả nước phải cùng với Trung ương tập trung thực hiện 4 nội dung trọng tâm trong những tháng cuối 2008 để duy trì và hoàn thành mục tiêu của cả năm. Theo đó, (1) - cần nhận thức được khó khăn chung khi giá cả và lạm phát đang tăng cao ảnh hướng đến sản xuất và đời sống xã hội và chịu sức ép của những biến động của tình hình kinh tế thế giới, nhất là thời điểm cuối 2008, Việt Nam đang bước vào mùa mưa lũ, hạn hán, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và cả ở người có thể làm giảm sút tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội. Từ đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, duy trì đẩy mạnh xuất khẩu, thắt chặt chính sách tiền tệ và chi tiêu công nhưng vẫn đảm bảo vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh đồng thời thông tin đúng về biến động giá cả cũng như tăng cường tuyên truyền về các gương thực hiện tích cực 8 nhóm giải pháp đẩy mạnh kiềm chế lạm phát trên cả nước. (2) - tập trung giải ngân, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả và hiệu suất của các dự án đầu tư, phát triển. (3) - tập trung kiểm soát giá xăng, chống đầu cơ buôn lậu. Về nguyên tắc thực hiện điều chỉnh giá cả theo thị trường nhưng có lộ trình cụ thể với từng mặt hàng thiết yếu: điện, than trong năm nay chưa tăng, nước sạch không tăng, các dịch vụ công cộng vẫn nhận được sự hỗ trợ, bao cấp trực tiếp của nhà nước còn lại giá cả các mặt hàng khác lên - xuống theo thị trường và có kiểm soát chặt chẽ. (4) - thực hiện tốt an sinh xã hội đúng với tinh thần "Nhà nước của dân, do dân và vì dân". Trong đó, yêu cầu các địa phương triển khai đúng theo chỉ thị của Thủ tướng và của Chính phủ. Tới đây, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục ban hành thêm chính sách mới liên quan đến vấn đề hỗ trợ người nghèo, đảm bảo công bằng xã hội.

Riêng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2009, Thủ tướng nhấn mạnh vẫn trên tinh thần cơ bản của năm 2008 là tiếp tục ưu tiên các vấn đề kinh tế vĩ mô đồng thời đẩy mạnh kiềm chế lạm phát, phấn đấu giảm lạm phát từ 2 con số xuống còn 1 con số, đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, tiếp tục thắt chặt chi tiêu công, giảm bội chi ngân sách... tiến tới thực hiện tốt các nhiệm vụ của 2 năm 2009 - 2010

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN