Các địa phương khắc phục hậu quả bão số 10

18/11/2008 - 13:33

Ngày và đêm qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tại nhiều tỉnh Nam Trung bộ đã có mưa to, đến rất to.

Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 10 đã làm 2 người chết, tốc mái nhiều nhà dân ở thị xã Cam Ranh, huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà), tuy nhiên chưa có thống kê cụ thể. Mặc dù bão không lớn nhưng do sóng to đã đánh chìm và làm vỡ 101 tàu đánh cá công suất nhỏ đã neo đậu vào bờ trong đó nặng nhất là thành phố Nha Trang có 45 chiếc, huyện Ninh Hoà 25 chiếc, 3 tàu du lịch neo đậu khu vực Viện Hải Dương học Nha Trang bị chìm và hư hỏng. Riêng số tàu cá khu vực Hòn Đỏ, xã Ninh Phước, huyện Ninh Hoà không thể vào bờ do sóng lớn đã được Đồn Biên phòng 364 sử dụng tàu cứu hộ lai dắt 15 tàu với 45 lao động vào cảng Huyndai-Vinashin an toàn.

Đến 23 giờ đêm qua, Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà cùng với lực lượng xung kích các địa phương đã trục vớt được 37 tàu chìm. Sáng nay, Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trục vớt những tàu cá bị chìm khu vực gần bờ chưa bị vỡ. Đại tá Nguyễn Đức Phúc, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa cho biết đã điều động 80 cán bộ chiến sĩ xuống Ninh Hoà giúp dân ứng cứu tàu thuyền bị chìm.

Mưa to cũng đã gây ngập úng cục bộ nhiều khu dân cư tại thành phố Nha Trang và huyện Ninh Hoà. Riêng tại huyện Ninh Hoà, mực nước trên sông Dinh lên trên báo động 3 hơn nửa mét, gần nửa đêm, đỉnh triều cường lên 2,3 mét, gây ngập lụt nhiều hộ dân. Cũng tại khu vực này, đợt mưa lũ cách đây 3 ngày đã làm 8 người chết. Vì vậy, cùng với việc trục vớt số tàu thuyền ở xã Ninh Hải, Ninh Phước, đêm qua, huyện Ninh Hoà chỉ đạo các xã vùng xung yếu thông báo liên tục tình hình mưa lũ, vận động nhân dân không chủ quan dẫn đến chết người. Ông Trần Công Hoán, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Ninh Hoà cho biết đã chỉ đạo giảm xả lũ hồ Đá Bàn xuống còn 40m3/giây hạn chế ngập lụt vùng hạ lưu.

Thị xã Cam Ranh, nơi vùng tâm bão đi qua, cũng đã chủ động sơ tán hơn 900 hộ với 2.900 nhân khẩu, lai dắt 1.200 lồng bè cùng 300 lao động đến nơi an toàn. Tuy nhiên, tại thị xã Cam Ranh có 2 người chết trước khi bão đến, 1 trường hợp ở phường Cam Phú, nạn nhân bị chết do điện giật khi leo lên mái nhà chằng néo mái tôn, 1 người ở phường Cam Nghĩa bị trượt ngã khi leo lên mái nhà gia cố mái, chống bão. Đã nhiều năm nay, tại Khánh Hoà không xảy ra mưa bão, vì vậy, người dân còn tư tưởng chủ quan. Mặc dù, bão không lớn nhưng, tại Khánh Hoà có hơn 100 tàu thuyền nhỏ bị sóng đánh chìm và hư hỏng, 2 người chết do phòng tránh bão. Bão lũ ngày càng trở nên bất thường, qua việc đối phó vỡi bão số 10 cho thấy, một bộ phận nhân dân ở Khánh Hoà còn lơ là chủ quan. (Thanh Hà)

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN