Các doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn

27/04/2012 - 08:56

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, trong tháng 4-2012, các doanh nghiệp (DN) có kết quả hoạt động khá ổn định. Hiện hai khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long có 17 dự án đi vào hoạt động và 6 dự án đang xây dựng.

Tổ chức hội thao, tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân lao động.

 

Trong tháng 4-2012, giá trị sản xuất đạt 190,127 tỷ đồng, tăng 53% so với tháng trước, lũy kế từ đầu năm đến nay là 655,686 tỷ đồng, đạt 32,8% kế hoạch năm 2012. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng đạt 16,347 triệu USD, giảm 20% so với tháng trước, lũy kế từ đầu năm đến nay là 76,511 triệu USD, đạt 38,10% kế hoạch năm 2012. Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 9,915 triệu USD, tăng 42% so với tháng trước, lũy kế từ đầu năm đến nay là 29,163 triệu USD.

Các DN hoạt động tại hai khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long đã giải quyết việc làm cho 15.358 lao động, trong đó có 97 lao động người nước ngoài. Hiện việc tuyển dụng lao động tại các DN đã tương đối đủ chỉ tiêu tuyển dụng bổ sung. Riêng Công ty TNHH may mặc Alliance One (Khu Công nghiệp Giao Long) có thêm chuyền may mới đi vào hoạt động, đang tiếp tục tuyển dụng khoảng 1.500 lao động phổ thông. Phần lớn các DN vẫn ưu tiên tuyển dụng lao động nữ do yêu cầu đặc thù công việc và ý thức tổ chức kỷ luật, tính chuyên cần. Một vài DN tiếp nhận khoảng một trăm hồ sơ nam xin việc nhưng không còn chỗ làm. Ghi nhận từ một số DN cho thấy, công nhân lao động làm việc ở các khu công nghiệp ngoài tỉnh đang có xu hướng trở về quê hương, cụ thể là các DN trong hai khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long, làm việc ngày càng nhiều. Có DN trung bình mỗi tháng tiếp nhận từ 30 - 50 hồ sơ. Công nhân lao động trở về tỉnh làm việc chủ yếu là để gần gia đình, chi phí sinh hoạt thấp, tiền lương và các chế độ chính sách kèm theo chênh lệch không đáng kể so với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh. Tuy nhiên, một số DN gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động phụ trách quản lý và chuyên gia. Có công ty nhiều năm liền thông báo nhưng không tuyển dụng được kế toán trưởng có kinh nghiệm kèm theo tiếng Anh giao tiếp thành thạo.

Ông Huỳnh Văn Nuôi - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết, hiện các DN trong hai khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long trả tiền lương và các chế độ chính sách kèm theo cho công nhân lao động chênh lệch không đáng kể. Công nhân lao động ở từng DN biến động không lớn, chỉ một số ít chuyển từ công ty này sang công ty khác. Phần lớn công ty tự tuyển dụng lao động. Ban chỉ hỗ trợ khi công ty đã nhận đơn đặt hàng nhưng gặp khó khăn trong tuyển dụng, thông qua cầu nối trung gian giữa các huyện, xã với công ty để thu hút lao động ở nông thôn. Theo ông Nuôi, các DN cũng đã ý thức việc điều chỉnh tiền lương và các chế độ chính sách kèm theo hợp lý để thu hút và giữ chân công nhân lao động làm việc ổn định, lâu dài.

Tin, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN