Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm

28/02/2008 - 20:56

Ngay sau khi có công điện khẩn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất tiết kiệm VND xuống 12%/năm.

Tiên phong là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Kể từ 19h ngày 27/2, lãi suất tiết kiệm VND áp dụng trên toàn hệ thống Techcombank cho kỳ hạn từ 1-12 tháng là 12%, thay vì mức 14,2%/năm như trước; kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng cùng là 10,5%.

Sáng nay (28/2), ban lãnh đạo của Ngân hàng TMCP An Bình (ABB) đã có cuộc họp khẩn và quyết định đưa ra mức lãi suất tiết kiệm xuống còn 12%. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) có mức lãi suất tiết kiệm là 14,4% - cao nhất trong các ngân hàng TMCP cũng đã giảm xuống 12%/năm, áp dụng đối với tất cả các kỳ hạn; hàng loạt các ngân hàng khác như: ACB, OCB, SHB… cũng giảm lãi suất huy động theo yêu cầu của NHNN.

Theo một lãnh đạo NHNN, mức điều chỉnh lãi suất huy động VND là hợp lý, phù hợp với nguyên tắc không để lãi suất âm, nhưng không vượt quá 12%/năm. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã có đủ vốn dự trữ bắt buộc và đảm bảo khả năng thanh toán; lãi suất thị trường liên ngân hàng hiện nay đã bắt đầu ổn định, phổ biến ở mức 8%-12%/năm. NHNN cũng sẵn sàng cho vay tái cấp vốn đặc biệt cho các ngân hàng để tăng lượng tiền cung ứng cho mua ngoại tệ…

Còn về phía đại diện các ngân hàng đều cho rằng, việc quy định của NHNN về mức lãi suất “trần” trong việc huy động VND tại các ngân hàng thương mại là định hướng đúng đắn và hoàn toàn hợp lý nhằm ổn định thị trường tài chính hiện nay, giúp cho các ngân hàng yên tâm hơn trong các hoạt động kinh doanh.

Hôm nay (28/2), thanh tra NHNN sẽ đi kiểm tra việc thực hiện quy định này tại các ngân hàng. Những ngân hàng vi phạm sẽ bị lập biên bản và tuy theo mức độ vi phạm sẽ áp dụng mức phạt cụ thể./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN