Các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua nhiều văn kiện quan trọng

29/10/2010 - 08:43
Trưởng đoàn các nước ASEAN dự Hội nghị

Sau phiên khai mạc chiều 28/10, các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến ASEAN và quan hệ ASEAN với các Đối tác. Nhiều văn kiện quan trọng cũng đã được thông qua

Kiểm điểm lại việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, các nhà Lãnh đạo ASEAN vui mừng trước những kết quả quan trọng đạt được vừa qua, đồng thời, nhất trí cần tăng cường hơn nữa “văn hóa thực thi” để nâng cao hiệu quả thực hiện các thoả thuận, song song với các biện pháp đồng bộ, mạnh bạo và sáng tạo hơn nữa, chú trọng tăng cường cơ chế giám sát và đánh giá việc thực thi các thỏa thuận, tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan thực thi, đẩy mạnh việc huy động nguồn lực, lồng ghép các thỏa thuận khu vực vào các chương trình, kế hoạch phát triển quốc gia.

Các nhà Lãnh đạo đã nhất trí thông qua Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN do Nhóm đặc trách về Kết nối ASEAN đệ trình, đồng thời quyết định thành lập một Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN để giám sát và thúc đẩy thực hiện Kế hoạch tổng thể này. Các nhà Lãnh đạo cũng hoan nghênh các nỗ lực của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN hướng tới thành lập Quỹ Hạ tầng ASEAN. Những quyết định quan trọng này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh hơn nữa liên kết, và kết nối các mặt trong ASEAN, cũng như tạo điều kiện để tăng cường kết nối ở khu vực rộng lớn hơn là Đông Á.

Tại Hội nghị lần này, các Nhà Lãnh đạo đã nhất trí thông qua Tuyên bố về Phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững và Tuyên bố về Nâng cao phúc lợi và phát triển của phụ nữ và trẻ em ASEAN. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã thống nhất và quyết định nhiều biện pháp để tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức chung như an ninh lương thực và an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nhà Lãnh đạo ASEAN nhất trí tiếp tục quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác lên tầm cao mới, cũng như đề ra nhiều biện pháp hợp tác mới cho giai đoạn tiếp theo. Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh đóng góp xây dựng của các đối tác vào việc xử lý các ván đề khu vực và nhất trí sẽ thống nhất với các Đối tác cấp cao Đông Á (EAS) chính thức mời Tổng thống Nga và Mỹ tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) kể từ năm 2011.

Các Nhà Lãnh đạo cũng bàn và thống nhất về sự tham gia và đóng góp của ASEAN tại Hội nghị Cấp cao G-20 sắp tới ở Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, ASEAN sẽ chuyển đến các Hội nghị này một thông điệp chung về các nỗ lực đảm bảo phát triển cân bằng và bền vững, tăng cường vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

Cùng ngày, các vị Lãnh đạo đã có buổi ăn trưa làm việc với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC), nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các doanh nghiệp ASEAN, cũng như đóng góp của doanh nghiệp vào việc tăng cường liên kết, phát triển bền vững trong ASEAN. Trong tối ngày 28/10, các nhà Lãnh đạo ASEAN sẽ có buổi Ăn tối làm việc trao đổi về tình hình về khu vực và quốc tế.

Kết thúc, Chủ tịch Hội nghị ra Tuyên bố của Chủ tịch về kết quả và các quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 17.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN