Các nhà ngoại giao Mỹ từ chối nhiệm vụ tại I-rắc

02/11/2007 - 02:36

Nhiều vị trí công tác tại Đại sứ quán Mỹ mới ở Bát-đa vẫn còn trống

Ngày 1-11, hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ đã phản đối việc Chính phủ ép buộc họ phải nhận nhiệm vụ tại I-rắc. Khoảng 300 nhân viên ngoại giao đã tham dự cuộc gặp tại bộ này. Tại đây, quyết định trên của chính phủ đã được xem như “ bản án từ hình”.

Nếu có quá ít người tình nguyện, thì sẽ có một số người bị bắt buộc sang I-rắc hoặc sẽ bị sa thải, trừ những người được miễn trừ vì lý do sức khoẻ hoặc khó khăn cá nhân. Trước đây việc bổ nhiệm cán bộ sang làm việc tại I-rắc thường dựa trên cơ sở tình nguyện.

Những nhân viên ngoại giao tại cuộc gặp trên đã yêu cầu phải giải thích về lệnh “phân công công tác cưỡng bức” của Giám đốc Vụ nhân lực của bộ này, ông Ha-ry Thô-mát. Họ cũng nêu câu hỏi: Ai sẽ là người nuôi dưỡng con cái chúng tôi nếu chúng tôi bị chết hoặc bị thương nặng?

Do thiếu người tình nguyện có thể dẫn đến tình trạng phải gọi đích danh các nhà ngoại giao. Nhiều vị trí tại I-rắc chắc chắn vẫn còn trống trong năm 2008. Việc đại sứ quán Mỹ tại I-rắc ngày càng mở rộng cũng sẽ gặp khó khăn do tình trạng thiếu nhân lực, cho dù họ đưa ra những khoản tài chính cả gói hấp dẫn và khoản tiền lưong ưu đãi rất hào phóng. Sứ quán Mỹ tại Bát-đa được xem là nơi khó bổ nhiệm cán bộ vì mối đe doạ về an ninh lớn và còn vì nhân dân không được đưa vợ con sang.

Trước đây, nhiều nhà ngoại giao Mỹ đã từng bị ép buộc phải nhận nhiệm vụ ở những nơi họ không muốn đến như: một số phải buộc đi công tác tại các nước châu Phi vào những năm 1970 và 1980. Trước đó năm 1969 một loạt các nhân viên ngoại giao khoá mới đào tạo đã bị đưa sang Việt Nam.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN