Các phe phái Libya nhất trí tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2021

14/11/2020 - 12:35

Một ủy ban quân sự chung, được thành lập tại thành phố Sirte để triển khai chi tiết lệnh ngừng bắn, cũng sẽ xem xét thông qua các đề xuất để hai phe đối địch rút quân khỏi tiền tuyến.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams phát biểu tại Tunis, Tunisia ngày 11-11-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams phát biểu tại Tunis, Tunisia ngày 11-11-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 14-11-2020 thông báo các cuộc đàm phán giữa các phe phái chính trị ở Libya do Liên hợp quốc làm trung gian đã đi đến thống nhất rằng cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm tới, mở ra hy vong chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua tại Libya.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày thứ 4 của cuộc đàm phán diễn ra tại Tunisia với sự tham dự của 75 đại biểu Libya do Liên hợp quốc lựa chọn, đại diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội khác nhau.

Các cuộc thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn hướng tới mục tiêu xây dựng một chính phủ đoàn kết và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử ở quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, quyền Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), bà Stephanie Williams cho biết các đại biểu nhất trí cuộc tổng tuyển cử tại Libya sẽ diễn ra vào ngày 24-12-2021.

Trước đó, các cuộc đàm phán đã tập trung vào nội dung thành lập một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp mới để giám sát các cuộc bầu cử sắp tới. Một ủy ban quân sự chung, được thành lập tại thành phố Sirte để triển khai chi tiết lệnh ngừng bắn, cũng sẽ xem xét thông qua các đề xuất để hai phe đối địch rút quân khỏi tiền tuyến.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23-10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của Liên hợp quốc.

Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN