Các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa

22/12/2014 - 07:22
Ký kết bình ổn thị trường các tỉnh, thành. Ảnh: C. Trúc

Ngày 19-12-2014, tại Khu du lịch Forever Green Resort ở xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Sở Công Thương Bến Tre đã tổ chức hội nghị tổng kết hợp tác bình ổn thị trường năm 2014, triển khai phương hướng năm 2015 của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Ngọc Trung - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam của Bộ Công Thương, ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện Sở Công Thương của các tỉnh, thành phố trong khu vực đến dự.

Trong năm 2014, các tỉnh, thành trong khu vực đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bình ổn thị trường như trao đổi thông tin, phối hợp thực hiện cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp liên kết đầu tư sản xuất và khai thác nguồn nguyên liệu, phát triển hạ tầng thương mại. Nhờ đó, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trong khu vực ổn định, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến xảy ra, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường. Về Chương trình bình ổn thị trường năm 2014, trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã có 71 doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình bình ổn giá; trong đó có 8 tỉnh hỗ trợ cho doanh nghiệp từ nguồn vốn tạm ứng ngân sách, với lãi suất 0% hoặc vay với lãi suất ưu đãi cho 52 doanh nghiệp với tổng số tiền là 213,8 tỷ đồng. TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ không hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn. Doanh nghiệp tự thực hiện chương trình bình ổn bằng nguồn vốn doanh nghiệp hoặc kết nối các ngân hàng thương mại để được cung ứng tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Tại hội nghị, bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm trong gần 10 năm thực hiện chương trình bình ổn. Theo bà, muốn bình ổn thị trường thì hàng hóa phải đảm bảo, chất lượng sản phẩm nâng lên, giá cả hợp lý. TP. Hồ Chí Minh có 76 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực thực phẩm, sữa, tập vở, dược phẩm. Hiện nay, các nguồn vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp đã đạt trên 2.300 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đã đầu tư 89 dự án sản xuất, kinh doanh phục vụ bình ổn thị trường. TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị chương trình bình ổn dịp Tết Nguyên đán 2015. “Nếu Sở Công Thương các tỉnh, thành trong khu vực đăng ký bình ổn mặt hàng Tết mà trùng với TP. Hồ Chí Minh thì Thành phố sẽ hỗ trợ thông qua hệ thống Sài Gòn Co.op”.

Hội nghị cũng đã thông qua biên bản kết nối cung cầu hàng hóa nhằm ổn định thị trường giữa TP.Hồ Chí Minh, TP.Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL năm 2015.

Ông Lê Ngọc Trung - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam của Bộ Công Thương đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá và cả sự vào cuộc của các ngân hàng. Ông đề nghị: Thời gian tới, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối các ngân hàng; kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến các mặt hàng nông thủy sản tại địa phương nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, hạn chế tình trạng được mùa mất giá; tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tổ chức thêm nhiều cuộc “Đưa phiên chợ hàng Việt về nông thôn”, các khu công nghiệp.

Ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh cùng nhau liên kết, hỗ trợ (có thể tăng cường mở rộng mối liên kết đến các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ) để triển khai thực hiện các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bình ổn thị trường. Trong đó, cần thiết là việc giải quyết đầu ra, hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản của nông dân, nhằm góp phần ổn định cuộc sống, thực hiện an sinh xã hội.

Chỉ đạo về công tác bình ổn tại địa phương trong thời gian tới, ông đề nghị Sở Công Thương cần quan tâm triển khai thực hiện biên bản thỏa thuận hôm nay; trong quá trình thực hiện, có khó khăn, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Trong đó cần quan tâm chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh trong việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm góp phần bình ổn thị trường, không để hàng hóa khan hiếm, tăng giá đột biến xảy ra, nhất là các dịp lễ, Tết.

C.TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN