Các trường nghề “gỡ khó” trong công tác tuyển sinh

03/04/2017 - 07:43

Học sinh cũng quan tâm đến các trường dạy nghề nhưng chưa mặn mà lắm.

Xét tuyển đại học năm nay không giới hạn nguyện vọng, học sinh dễ trúng tuyển vào đại học hơn. Vậy liệu rằng các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh có tuyển đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra?

Khó khăn chung

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay, thí sinh sẽ đăng ký thi THPT quốc gia cùng lúc với đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học. Thế nhưng trong phiếu đăng ký này lại không có nguyện vọng cho bậc học cao đẳng. Một khó khăn nữa là năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học tăng lên khá nhiều, phương thức xét tuyển bằng kết quả THPT ngày càng tăng. Đây là điều làm cho các trường cao đẳng nói chung cũng như 2 trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Kênh thông tin kết nối với thí sinh sẽ bị hạn chế, các trường phải tự tiếp cận với thí sinh để kịp thời thông tin và giải đáp thắc mắc cho các em.

Ông Nguyễn Quang Dũng - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh giới thiệu việc làm và quan hệ doanh nghiệp Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi cho biết: Trường không nằm ngoài khó khăn chung ấy trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay lại tăng khoảng 100 học sinh, sinh viên so với năm 2016. Đến thời điểm này, các văn bản hướng dẫn Luật Giáo dục nghề nghiệp lại chưa cụ thể, rõ ràng, ảnh hưởng đến việc cung cấp thông tin cho học sinh. “Hiện tại, trường chỉ mới tiếp cận, tư vấn, chưa thí sinh nào có ý đăng ký học nghề. Nhìn chung, các học sinh, phụ huynh cũng quan tâm đến lĩnh vực nghề nhưng phần đông chưa mặn mà lắm, vẫn còn tư tưởng chuộng bằng cấp” - ông Dũng nói.

Sinh viên nhóm ngành kỹ thuật ra trường sẽ có việc làm ngay. 

Cùng quan điểm với ông Dũng, ông Huỳnh Bảo Châu - Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Bến Tre cho biết: Khi học ngành kỹ thuật, các em sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường nhưng học sinh lại ngại khó, do vậy các em không mặn mà gì nhóm ngành này. Riêng ngành sư phạm năm nay trường lại giảm 20% chỉ tiêu tuyển sinh, trong khi các trường mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh đang cần. “Các trường đại học mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng số người có trình độ cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều, trong khi các khu công nghiệp lại thiếu lao động. Vậy là viễn cảnh thừa thầy thiếu thợ lại tiếp diễn” - ông Huỳnh Bảo Châu nói.

Mỗi trường một giải pháp

Các trường tiếp tục cập nhật những thông tin mới cũng như những chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề cho các nhóm đối tượng học sinh. Nhận định về nguồn nhân lực xã hội đang cần, ông Dũng cho biết: Không riêng gì các thành phố lớn mà ngay trên địa bàn tỉnh, một số ngành, nghề đang được ưa chuộng hiện nay là kỹ thuật xây dựng; cơ khí cắt gọt kim loại; ngành điện công nghiệp; công nghệ ô tô; quản trị nhà hàng, khách sạn; may thiết kế thời trang. “Với những ngành nghề này, khi là sinh viên năm thứ 2, các bạn đã được doanh nghiệp đặt hàng, không phải lo thất nghiệp” - ông Dũng nhận định.

Ngoài đào tạo các ngành kỹ thuật, chú trọng thực hành để sinh viên có tay nghề vững khi ra trường, hiện nay các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh còn chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng mềm. Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi thông qua các hoạt động phong trào của Đoàn trường hay sinh hoạt tập thể của lớp sẽ bồi dưỡng cho sinh viên khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, để khi tham gia phỏng vấn tìm việc các em có đủ tự tin ứng xử, tạo cái nhìn thiện cảm cho nhà tuyển dụng. “Lĩnh vực văn hóa, thể dục, thể thao, nếu sinh viên có nhu cầu, trường mở lớp dạy đàn miễn phí, các lớp hướng dẫn tập kịch, thể dục nhịp điệu… nhằm đào tạo ra một thanh niên năng động trong thời kỳ hội nhập” - ông Dũng cho biết.

Đối với Trường Cao đẳng Bến Tre, ông Huỳnh Bảo Châu cho biết: Đầu tháng 4-2017, trường sẽ tổ chức tư vấn đến các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc quảng bá thông tin, ngành nghề, trường sẽ đào tạo, ban tư vấn tuyển sinh sẽ kết nối doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu về nguồn nhân lực mà trường có thể đáp ứng để mở ngành đào tạo mới. Đánh giá năng lực người học để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp để có cơ sở điều chỉnh hoạt động đào tạo. “Với phương thức xét tuyển học bạ, không tính điểm kỳ thi THPT quốc gia, chỉ cần đỗ THPT quốc gia là đủ điều kiện để xét vào cao đẳng; riêng ngành giáo dục mầm non có thi năng khiếu… hy vọng rằng trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra” - ông Châu chia sẻ.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích