Các trường vùng nông thôn chuẩn bị cho mùa thi

29/06/2016 - 14:36

Các em học sinh khó khăn sẽ được lập danh sách để được tư vấn, hướng dẫn tìm chỗ trọ miễn phí.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tỉnh sẽ tổ chức 2 cụm thi. Đối với những học sinh (HS) chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ dự thi tại huyện; HS dự thi xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thi tại TP. Bến Tre. Dù là tỉnh nhà nhưng thầy và trò các trường vùng nông thôn cũng không kém phần lo lắng. Vấn đề mà các trường quan tâm là việc tổ chức cho HS ăn, ở, đi lại trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Lo từ nơi ăn chốn nghỉ...

Trường THPT Tán Kế (Ba Tri) có 205 HS lớp 12, trong đó có 167 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm đại học, 38 thí sinh dự thi cụm tốt nghiệp. Ngoài làm tốt công tác ôn tập, nhà trường còn chú trọng việc tổ chức cho HS tập trung đến TP. Bến Tre dự thi. Thầy Trà Trọng Tâm - Phó hiệu trưởng trường cho biết: Đối với các em trong diện khó khăn, nhà trường sẽ phối hợp với Huyện Đoàn để có kế hoạch hỗ trợ các em đi thi. Trường phối hợp với Trường THPT Phan Thanh Giản “tiền trạm” liên hệ chỗ ăn, nghỉ và phương tiện đi lại để tổ chức cho các em đến điểm thi. Đến thời điểm này, các em đã có thể yên tâm trong việc đi lại, chỉ cần tập trung ôn thi.

Không riêng gì Trường THPT Tán Kế, hầu hết trường vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đều quan tâm đến việc chuẩn bị đưa HS đến TP. Bến Tre dự thi. Với vai trò, trách nhiệm của mình, trường nào cũng muốn tạo điều kiện tốt nhất để HS tham dự kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Thầy Nguyễn Thành Sang - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Đại) cho biết: “Năm học này, trường có 196 HS thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 188 HS dự thi cụm xét tuyển đại học, cao đẳng, 8 HS thi xét tốt nghiệp THPT. Dù thi tại tỉnh nhưng vấn đề về chỗ ăn, nghỉ cho HS trong những ngày diễn ra kỳ thi là vấn đề được nhà trường đặc biệt quan tâm. Năm nay, trường có khoảng 1/4 HS đăng ký xe do trường tổ chức đưa đi, đón về, còn lại các em sẽ tự túc. Dù ít nhưng trường vẫn hợp đồng xe, cho giáo viên đi cùng để hỗ trợ HS khi cần thiết. Do đăng ký dự thi theo nguyện vọng nên tùy vào số lượng thí sinh dự thi, trường sẽ đưa các em đi về trong ngày hay từng buổi thi”.

Nên có thời gian ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt trong mùa thi.

Riêng với những HS có hoàn cảnh khó khăn, được biết, trường sẽ phối hợp với Huyện Đoàn hỗ trợ các em, giới thiệu tìm chỗ ăn, nghỉ trọ miễn phí. Bên cạnh đó, trong lễ tổng kết năm học, trường cũng đã tổ chức trao học bổng để các em yên tâm tham gia tốt kỳ thi này.  

Em Lê Thị Phương Quyên, học sinh lớp 12/A Trường THPT Tán Kế tâm sự: “Hiện tại, gia đình em gặp không ít khó khăn. Được nhà trường, Ban đại diện cha mẹ HS hỗ trợ 1 triệu đồng nên em và gia đình yên tâm hơn”. Ngoài sự hỗ trợ từ phía nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường còn có kế hoạch tư vấn, hướng dẫn, đưa đón hay giới thiệu chỗ trọ miễn phí cho HS gặp khó khăn.

… Đến sức khỏe mùa thi

Thầy Trọng Tâm cho biết, để đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý cho HS, Ban giám hiệu trường vận động phụ huynh có điều kiện cùng hỗ trợ tham gia đưa đón HS trong suốt những ngày thi. “Đến thời điểm này, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho HS tham gia kỳ thi từ nơi ăn, nghỉ. Giờ thì chỉ động viên các em tập trung ôn tập, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới” - thầy Tâm nói. Dù đã có sự chuẩn bị khá chu đáo nhưng thầy Tâm cũng như một số giáo viên không quên nhắc nhở học trò của mình nên chuẩn bị bài thật tốt, an tâm và tin tưởng rằng mình sẽ thi đạt kết quả cao để không phí công 12 năm đèn sách.

Còn thầy Nguyễn Thành Sang nhắc nhở: “Phụ huynh cũng cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn nhằm tạo điều kiện cho các em có tâm thế thật tốt trong quá trình ôn tập cũng như tham gia kỳ thi; quan tâm sức khỏe, thời gian nghỉ ngơi, tránh tạo áp lực, nhắc các em ăn uống hợp lý trong suốt thời gian thi”. Đối với HS ở xa trường, phụ huynh nên đưa rước hay gởi các em ở nhà người quen gần trường để các em đến địa điểm thi đúng thời gian quy định.

Với tâm trạng hồi hộp, chờ đợi, chị Trần Thanh Nga, phụ huynh em Dương Tuyết Lan, thí sinh Trường THPT Ca Văn Thỉnh bộc bạch: “Giờ tôi chỉ có thể tư vấn, trấn an con học từ từ, đừng tự tạo áp lực vì ngày thi đã gần kề. Cứ xem đây là một kỳ thi học kỳ hoặc kiểm tra trên lớp để không cảm thấy nặng nề, hồi hộp hay lo sợ”. Ngoài ra, chị cũng không quên quan tâm đến khẩu phần ăn của con mình, nhắc nhở em nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Bàn về vấn đề dinh dưỡng mùa thi, ông Đỗ Duy Khánh, chuyên gia dinh dưỡng, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu khuyến cáo: “Các em cần ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm theo nhóm chất dinh dưỡng. Uống đủ nước, hạn chế các đồ uống kích thích có hại cho trí não như: trà, cà phê… Hạn chế các thức uống có gas. Uống 1 ly sữa ấm vào buổi tối để có giấc ngủ ngon. Có chế độ ngủ, nghỉ ngơi hợp lý. Không thức khuya, không học bài quá sức. Tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày để cơ thể, trí não được thư giãn”.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN