Các xã khó khăn cần nhiều chính sách phù hợp

15/08/2014 - 13:20
Ông Nguyễn Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng ngày 14-8-2014, Văn phòng Điều phối trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đến công tác tại Bến Tre. Ông Cao Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh  đã tiếp và hướng dẫn Đoàn đi thực tế tại xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh đã  báo cáo với Đoàn về tình hình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã trong thời gian qua. Theo đó, Bình Thạnh là một trong 8 xã bãi ngang của huyện Thạnh Phú. Trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chiếm khoảng 60%, dịch vụ 30% còn lại là tiểu thủ công nghiệp. Trong quy hoạch, xã có dựa vào đặc tính của từng vùng ngọt, lợ, mặn nhưng do diện tích đất nhỏ và người dân đã quen làm ăn riêng lẻ nên chưa khai khác hết lợi thế tiềm năng, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, dịch bệnh. Giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định dẫn đến đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Hiện Bình Thạnh đạt 4/19 tiêu chí xã NTM. Cuối năm 2013, thu nhập bình quân đầu người đạt 16,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo hơn 17%, cận nghèo trên 10%... Do vậy, công tác vận động người dân đóng góp xây dựng NTM còn hạn chế nhất định.

Ông Lâm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú nêu một số khó khăn liên quan đến các tiêu chí về nhà ở, nghĩa trang, môi trường… mà một số xã có điều kiện tương tự như Bình Thạnh còn gặp phải trong quá trình tham gia xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Ông Tân kiến nghị: Cần phải tăng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản, sớm có dự án, đề tài về quy hoạch khả thi hơn đối với các xã đặc thù; có chính sách phù hợp để phát triển nguồn nhân lực và ưu đãi tín dụng đối với người dân ở các xã khó khăn. Cơ chế, chính sách đối với nguồn nhân lực còn nhiều bất cập. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn vướng nhiều khó khăn nên chưa phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM - giải đáp về những vấn đề còn hạn chế và chỉ ra nhiều biện pháp đã được Trung ương điều chỉnh trước đó. Mục đích của Đoàn là nghiên cứu, khảo sát xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, có một số chỉ tiêu xã NTM đạt thấp để đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới, đảm bảo tiến độ thực hiện chung của chương trình.

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN