Cách giảm nghèo của ấp Châu Thành

24/07/2009 - 10:06
Khuôn viên xanh - sạch - đẹp của ông Nguyễn Thanh Quan.

Ông Châu Văn Tươi-Trưởng ấp Châu Thành, xã An Hóa (huyện Châu Thành) cho biết: Năm 2002 là năm đầu tiên ông được tín nhiệm làm trưởng ấp. Ấp có 178 hộ, trong đó 57 hộ canh tác hơn 15 ha đất nông nghiệp, số còn lại nhờ vào dịch vụ mua bán và làm thuê. Hộ dân sống bằng nghề mua bán ở chợ An Hóa (cũ) gặp “trở ngại” khi có thêm điểm chợ mới thì vắng khách. Ấp còn 21 hộ nghèo.

Để Châu Thành đạt danh hiệu văn hóa, ấp xác định phải tập trung ổn định cuộc sống cho nhân dân. Xã trích quỹ đất công hỗ trợ nền nhà cho các hộ dân di dời khỏi phạm vi sạt lở, trong đó có 5 hộ được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương. Ấp giới thiệu cho các hộ nghèo vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, mỗi hộ vay cao nhất 5 triệu đồng để chăn nuôi và mua bán nhỏ. Hơn 40 người trong tuổi lao động được các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhận vào làm chỉ xơ dừa, chế biến dừa, bóc hạt điều. Thu nhập trung bình mỗi tháng từ 600.000-700.000 đồng/lao động, giải quyết được cuộc sống gia đình. Các nghề truyền thống như làm kẹo chuối, hàn tiện, rèn dao được vực dậy. Các hộ có đất canh tác đều quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi heo, tận dụng diện tích mặt nước để nuôi tôm càng xanh.

Ông Nguyễn Thanh Quan - người dân của ấp tâm sự: Gia đình ông có 5 công đất, từ vườn tạp kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng bưởi long cổ cò, bưởi năm roi và bưởi da xanh. Cây cho trái ổn định, cao điểm thu nhập gần 10 triệu đồng/công. Ông đã có tiền dư để xây dựng căn nhà tường mới khang trang và mua sắm đầy đủ tiện nghi gia đình. Không riêng gia đình ông Quan mà còn nhiều hộ dân khác trong ấp chí thú làm ăn, cuộc sống gia đình từng bước đi vào ổn định.

Khi cuộc sống khấm khá, bà con đồng tình cao chủ trương xây dựng Châu Thành đạt danh hiệu Ấp văn hóa vào năm 2003. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, con đường liên xã dài 900m được thảm nhựa; 450m đường liên xóm - ấp được bê-tông hóa và trải đá dăm, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Sức mạnh từ các tổ nhân dân tự quản được khơi dậy. 7/7 tổ nhân dân tự quản duy trì cuộc họp lệ kỳ tháng, nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra bàn bạc công khai và thực hiện nghiêm túc. Các tổ đã hình thành quỹ tương trợ, mỗi hộ đóng 2.000 đồng/tháng. Nổi bật nhất là tổ nhân dân tự quản số 3, quỹ đã có hơn 2,5 triệu đồng luân phiên cho 4 hộ gặp khó khăn vay để giải quyết bức xúc trước mắt. Các tổ còn lại quỹ đóng góp trên 1 triệu đồng. Số tiền tương trợ không nhiều nhưng thể hiện tình làng nghĩa xóm. 100% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.  Nhiều năm liền, Châu Thành được công nhận là ấp ổn định trật tự xã hội.

Kết quả điều tra mới đây cho thấy, ấp có 43 hộ giàu, 85 hộ khá và 45 hộ trung bình, chỉ còn 5 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 13,5 triệu đồng/năm. Ấp Châu Thành được xem là điểm sáng trong giảm nghèo và giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN