Cách nào cho an toàn giao thông?

17/09/2008 - 07:57

Tuần tra giao thông trên quốc lộ 60.

Qua 12 ngày ra quân thực hiện Tháng ATGT, nhìn chung, ý thức của người dân khi tham gia giao thông đã được nâng cao; đa số người điều khiển môtô, xe gắn máy đều đội mũ bảo hiểm đúng qui định, điều khiển xe chạy đúng phần đường, ít có các biểu hiện vi phạm TTATGT đường bộ. Đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông ở địa bàn các huyện: Giồng Trôm, Châu Thành, Thạnh Phú và Bình Đại.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn đa số đều do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện, không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ nên dẫn đến các sai phạm đáng tiếc. Ngoài ra, còn xảy ra 10 vụ va chạm giao thông đường bộ làm bị thương 17 người. Lực lượng CSGT đường bộ đã tổ chức 76 lượt tuần tra, lập biên bản 168 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt 191 trường hợp với tổng số tiền hơn 95,9 triệu đồng; lập biên bản tạm giữ 9 ôtô, 70 môtô, 89 giấy tờ xe các loại.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến hết tháng 8-2008, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra 114 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 118 người, bị thương 69 người. So với cùng kỳ năm 2007, giảm về số vụ (114/115 vụ) và số người bị thương (69/109 người) nhưng tăng về số người chết (118/106 người). Từ kết quả trên cho thấy tình hình TTATGT đường bộ ở Bến Tre vẫn còn diễn biến khá phức tạp: bình quân khoảng 3 ngày thì có một người chết và một người bị thương vì tai nạn giao thông.

Bước vào Tháng ATGT năm nay, các địa phương trong toàn tỉnh đã chọn một số địa bàn trọng điểm để tổ chức lễ ra quân Tháng ATGT với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, học sinh và người dân trên địa bàn. Việc đồng loạt ra quân ở các địa phương trong tỉnh đã tạo khí thế sôi nổi từ những ngày đầu của Tháng ATGT. Đây là một trong những biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ được các ban, ngành, đoàn thể ở nhiều địa phương cùng chung tay thực hiện.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông cũng được đặc biệt chú trọng. Lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường TTKS giao thông 24/24 giờ trên những tuyến, địa bàn trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông. Trong TTKSGT, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm-nhất là đối với những trường hợp vi phạm có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông như: uống rượu bia vượt quá nồng độ cồn cho phép điều khiển phương tiện, điều khiển xe chạy quá tốc độ, chạy lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, chở quá số người qui định…

Để Tháng ATGT thật sự an toàn, có hiệu quả, người tham gia giao thông tự mình phải chấp hành đúng, đồng thời góp phần cùng cộng đồng xây dựng thói quen tự giác thực hiện pháp luật về trật tự ATGT. Công chức, viên chức Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành luật giao thông. Đặc biệt, coi trọng giáo dục và tạo sự chuyển biến trong hành động của hàng ch

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN