Cái duyên với “nghề” cộng tác viên dân số

07/08/2009 - 13:51
Anh Sơn (trái) vận động được anh Nguyễn Văn Bé thực hiện đình sản. Ảnh: Q.H

Hơn 20 năm gắn liền với công tác dân số, anh Nguyễn Phi Sơn ngụ ấp Giồng Sậy, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm) đã tích lũy không ít kinh nghiệm trong việc tiếp cận, vận động đối tượng thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ). Đối tượng mà anh Sơn hướng đến là nam giới, vì theo anh, nam giới là yếu tố chính làm gia tăng tỷ lệ dân số.

Trong nhiều năm qua, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã Phong Nẫm luôn được kéo giảm. Có được điều đó, không thể không nói đến đội ngũ CTV dân số nhiệt tình và khéo léo của xã biết đánh vào điểm “yếu” của đối tượng cũng như linh hoạt và có giải pháp riêng cho từng trường hợp cụ thể. Phương châm “người thật việc thật” của anh Sơn đã vận động được nhiều đối tượng thực hiện KHHGĐ. Với quan niệm gái hay trai không quan trọng, miễn sao có thể nuôi dạy chúng nên người, anh Sơn đã quyết định thực hiện đình sản từ năm 1997, khi anh có được hai đứa con gái. Ý thức và hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện KHHGĐ, anh đã tham gia vào công tác dân số, vận động được một số anh em thực hiện đình sản. Anh Sơn nói: “Mới đầu vận động đình sản, anh em còn e ngại không chịu vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm-sinh lý sau này, nhưng bằng thực tế từ bản thân của tôi, cuối cùng họ cũng đồng ý”. Anh Sơn cho biết để thuyết phục được đối tượng thì cần phải kiên nhẫn, thấu hiểu từng hoàn cảnh và phải dùng tình cảm. Anh vui vẻ kể: “Có trường hợp phải vận động tới 2 năm thì đối tượng mới chịu thực hiện KHHGĐ. Đó là hộ anh Nguyễn Văn H. ở cùng ấp, đã có 7 con nhưng vẫn chưa muốn kế hoạch. Tôi đã đi đến nhà anh H. không biết bao nhiêu lần, bằng mọi hình thức vận động từ việc chia sẻ thực tế bản thân mình cho đến chỉ ra những bất cập của việc sinh con nhiều… và cuối cùng anh H. đã đồng ý đình sản. Trong trường hợp này, nếu như người CTV dân số không kiên nhẫn thì sẽ không thành công”.

Theo anh Sơn, ngoài việc tập huấn nghiệp vụ hàng năm, CTV dân số cần tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn, lấy tình cảm để “cảm hóa” đối tượng. Với quan điểm, gia đình là tế bào xã hội, tế bào có mạnh khỏe thì xã hội mới phát triển và đất nước sẽ giàu mạnh, trong nhiều năm qua, ngoài việc chăm lo đời sống kinh tế gia đình mình, anh Sơn đã vận động người dân địa phương thực hiện các biện pháp KHHGĐ, tập trung vào việc nuôi con tốt, dạy con ngoan, góp phần ổn định đời sống hộ gia đình. Nhiều lần anh Sơn được bình chọn là CTV dân số tiêu biểu của huyện, tỉnh. Trong đợt này, anh cũng có tên trong danh sách của Trung tâm DS–KHHGĐ huyện gửi ra Hà Nội đề nghị xét tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN