Cảm xúc dạt dào viếng thăm Lăng Bác

06/12/2019 - 07:09

BDK - Vào những ngày cuối tháng 11-2019, nhân dịp ra Thủ đô Hà Nội tổ chức sự kiện "Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre" (tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đưa đoàn cán bộ, diễn viên, nghệ nhân Bến Tre đến thăm Lăng Bác. Cùng với dòng người đến viếng, những người con quê hương Đồng Khởi dâng trào cảm xúc.

Nhà sàn – nơi Bác Hồ từng ở và làm việc.

Nhà sàn – nơi Bác Hồ từng ở và làm việc.

Ngập tràn cảm xúc

Ngay từ sáng sớm, hơn 50 cán bộ, diễn viên và nghệ nhân đã trang phục chỉnh tề, khăn rằn quàng cổ tươm tất sẵn sàng lên đường. Quãng đường từ Đồng Mô về trung tâm Thủ đô Hà Nội chỉ cách hơn 40km nhưng cảm giác xa hơn khi lòng ai cũng nôn đến nơi thiêng liêng ấy. Lăng Bác tọa lạc tại phường Điện Biên, quận Ba Đình. Lăng được xây dựng vào ngày 2-9-1973 và khánh thành ngày 29-8-1975. Sau giải phóng, nơi đây mở cửa cho hàng triệu lượt đồng bào cả nước và du khách nước ngoài đến viếng thăm Người. Lăng mở cửa buổi sáng các ngày trong tuần (trừ thứ Hai và thứ Sáu để phục vụ cho công tác tổ chức), ngày lễ, Tết, thứ Bảy và Chủ nhật.

Bước vào không gian quảng trường Ba Đình lộng gió, mọi người cảm nhận ngay không khí trang nghiêm, dạt dào cảm xúc. Nơi đây - Quảng trường Ba Đình Hà Nội - đã gợi nhớ cho bao người về sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Lăng Bác được xây dựng tại vị trí của lễ đài giữa quảng trường. Chúng tôi được hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn hòa cùng dòng người vào  Lăng. Bên ngoài Lăng, dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” màu hồng gạch hiện ra mộc mạc nhưng thật uy nghiêm.

Trong ánh sáng nhẹ nhàng và không gian vừa đủ để dòng người đi quanh nơi Bác đang nằm. Chúng tôi đã được nhìn thấy Bác - Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già của dân tộc, người suốt đời vì nước vì dân. Dù cố gắng giữ trật tự theo quy định nhưng vẫn nghe thấy tiếng khóc của nhiều người. Người viết và nhiều anh chị đoàn không nằm ngoài số đó. Nhiều người đôi chân như muốn dừng để được nhìn Bác chút nữa… nhưng đành bước đi qua để nhường không gian cho những người phía sau cũng đang mong chờ được nhìn thấy Bác.

Chỉ vài phút được đi vòng quanh nhìn Bác nhưng là những giây phút thiêng liêng và đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Ngoài Lăng, bài hát đong đầy tình cảm vang lên như nói hộ tấm lòng của những người con xứ Dừa: “… Bác nằm trong Lăng giấc ngủ bình yên/ Giữa một vầng trăng sáng trong dịu hiền/ Dẫu rằng trời xanh biết là mãi mãi/ Mà sao nghe nhói ở trong tim/ Mai về miền Nam thương trào nước mắt/ Mai về miền Nam nhớ Bác không nguôi…”.

Thêm niềm tin và sức mạnh

Đoàn Bến Tre có cán bộ, diễn viên và các các nghệ nhân, phần lớn đều còn trẻ tuổi và lần đầu tiên được đến viếng Lăng Bác. Chị Đinh Kim Ngân - thợ chuyên thắt lá dừa chia sẻ: “Viếng Lăng Bác là niềm mong ước từ rất lâu của Ngân, hôm nay được nhìn thấy Bác, lòng Ngân rất xúc động. Ngân thấy như được tiếp thêm sức mạnh, vững vàng hơn để phấn đấu làm tốt công việc, cống hiến sức trẻ nhiều hơn nữa cho quê hương”.

Cô Hồ Thị Thạnh, gần 50 tuổi, lần này có dịp ra thăm Lăng Bác. Cô là một nghệ nhân làng nghề của Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng, huyện Giồng Trôm. Cô đã học và thực hành theo tấm gương của Bác từ rất lâu về cái tâm dành cho nghề, cho làng nghề nói riêng và cho quê hương mình nói chung. “Tôi sẽ nhớ mãi giây phút được nhìn thấy Bác, rất thiêng liêng. Nhớ Bác, tôi tự nhủ sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp sức cho làng nghề phát triển cũng như góp sức vào các hoạt động cộng đồng ở địa phương” - cô Thạnh bày tỏ.

Sau khi viếng Lăng Bác, đoàn Bến Tre còn được hướng dẫn tham quan ngôi nhà sàn Bác từng ở và làm việc nằm giữa vườn cây xanh, phía trước là ao cá với khung cảnh rất đẹp; tham quan khuôn viên trước cửa Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh...

Đoàn công tác trở về Bến Tre mang theo những kỷ niệm khó quên, nhất là cảm xúc trong phút giây được nhìn thấy Bác. Cảm xúc dạt dào ấy sẽ tiếp thêm nghị lực, niềm tin và sức mạnh để cùng đoàn kết, chung sức cống hiến xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN