Campuchia ấn định ngày Tổng tuyển cử nhiệm kỳ 6 năm 2018-2023

30/07/2017 - 13:22

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký Quyết định chọn ngày 29-7-2018 là ngày bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 6 (năm 2018 – 2023).

Việc ấn định ngày bầu cử sớm là để cho các đảng phái chính trị có nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đây là cuộc bầu cử rất quan trọng, vì đảng nào có số ghế trong Quốc hội nhiều hơn sẽ được làm Thủ tướng, thành lập nội các và điều hành Chính phủ.

campuchia an dinh ngay tong tuyen cu nhiem ky 6 nam 2018 hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Ở Campuchia hiện nay có khoảng 60 đảng phái chính trị, tuy nhiên phần lớn các đảng đăng ký nhưng không có điều kiện hoạt động, chỉ có khoảng 10 đảng có điều kiện hoạt động, thường xuyên tham gia tranh cử tại các cuộc bầu cử. Cụ thể như cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường vừa qua chỉ có 12 đảng có điều kiện tham gia tranh cử.

Nhiệm kỳ 5 hiện nay Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen làm Chủ tịch giành được 68 ghế, chiếm hơn 55% số ghế trong Quốc hội, đủ điều kiện thành lập Chính phủ.

Đây là đảng duy nhất điều hành Chính phủ trong suốt 5 nhiệm kỳ qua đã xây dựng đất nước Campuchia từ con số không sau chiến tranh, đời sống nhân dân khó khăn nay đã trở thành một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển. Đây là thành tích của Đảng nhân dân Campuchia được phần lớn cử tri tín nhiệm.

Sau khi Chính phủ ấn định ngày Tổng tuyển cử năm 2018, các đảng phái chính trị sẽ đăng ký với Ủy ban bầu cử Quốc gia, đồng thời đề ra chương trình hành động tranh cử trong thời gian tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN