Campuchia bắt giữ Thượng nghị sĩ xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam

16/08/2015 - 07:52

Sáng 15-8, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Thượng nghị sĩ đối lập Hong Sok Huar (Hông Xốc Hua) tại nhà riêng của nghị sĩ đối lập Yon Tharo ở thủ đô Phnom Penh, sau một đêm bị bao vây.

Việc bắt giữ được tiến hành sau khi Thủ tướng Hun Sen ngày 13-8 ra lệnh cho cảnh sát quốc gia bắt ông Hong Sok Huar vì đã xuyên tạc Hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Ông Hun Sen cũng cáo buộc ông Hong Sokhua phạm tội “phản quốc” khi xuyên tạc trên trang Facebook cá nhân rằng điều 4 của Hiệp ước là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước”.

Thực tế, theo một thông cáo báo chí của Chính phủ Campuchia được đưa ra ngay sau tuyên bố của ông Hun Sen, Điều 4 của Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký năm 1979 nêu rõ: “Hai bên sẽ đàm phán để ký hiệp ước dựa trên cơ sở đường biên giới hiện tại với quyết tâm xây dựng đường biên giới này trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, lâu dài của cả hai nước”. Thông cáo bác bỏ hoàn toàn sự xuyên tạc của ông Hong Sokhua và cho biết, sẽ sử dụng “biện pháp luật pháp kiên quyết nhất” đối với ông này nhằm duy trì trật tự công cộng và giữ vững luật pháp ở Campuchia.

Trả lời báo chí, ông Kim Sontepheap, Phó Quốc vụ khanh, người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia, nói rằng việc bắt giữ ông Hong Sok Huar dựa trên điều luật quy định hành động vi phạm pháp luật cụ thể thì không cần chờ đợi việc thông qua thủ tục tước bỏ quyền miễn trừ của một Thượng Nghị sĩ./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN