Campuchia công bố dự luật bầu cử mới

10/03/2015 - 07:51

Ngày 9-3, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã công bố những nội dung chi tiết của dự luật bầu cử và dự luật về thành lập Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC), trước khi hai văn kiện này được trình Quốc hội thông qua.

Hai dự luật trên được các chuyên gia của CPP và CNRP soạn thảo sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Hun Xen) và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (Xam Rên-xi) đạt được thoả thuận hồi tháng Bảy năm ngoái, theo đó chấm dứt 10 tháng tẩy chay quốc hội của phe đối lập. Các dự luật trên nhằm bảo đảm các cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng bế tắc hậu bầu cử trong tương lai.

Phát biểu công bố nội dung dự luật, quan chức cấp cao CNRP Eng Chhay Eang (Eng Chây E-ang) nêu rõ trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2018, số ghế quốc hội sẽ tăng từ 123 lên 125 ghế. Ngoài ra, chiến dịch tranh cử sẽ được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 21 ngày và các tổ chức xã hội dân sự cũng như người nước ngoài không được phép tổ chức chiến dịch tranh cử cho bất kỳ chính đảng nào. Trong khi đó, quan chức cấp cao CPP Sek Bunhok (Sếch Bun-hóc) cho biết dự luật mới cũng sẽ bổ sung quy định, theo đó các chính đảng sẽ bị mất ghế nếu tẩy chay quốc hội sau bầu cử.

Cũng theo dự luật mới, NEC sẽ có 9 thành viên, bao gồm 4 thành viên thuộc CPP, 4 thành viên thuộc CNPR và 1 đại diện độc lập. Cơ quan này sẽ có ngân sách hoạt động riêng. Quan chức cấp cao của CNRP Yem Ponharith (Y-em Pon-ha-rít) nhấn mạnh chủ tịch NEC sẽ có cấp bậc tương đương với phó thủ tướng, phó chủ tịch NEC tương đương với một bộ trưởng cấp cao, trong khi các thành viên của uỷ ban này sẽ ngang hàng với các bộ trưởng.

Tổng tuyển cử tại Campuchia được tiến hành 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất diễn ra vào ngày 28-7-2013. Hiện Quốc hội Campuchia có 123 thành viên, trong đó có 68 ghế của CPP và 55 ghế còn lại thuộc về CNRP./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN