Cần 25 tỷ đồng giải quyết khó khăn cho việc dạy và học

13/05/2016 - 05:38

Tại hội nghị vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cho tỉnh Bến Tre mới đây, đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh kêu gọi các tổ chức PCPNN quan tâm đầu tư hỗ trợ giải quyết khó khăn như: còn 2 phường chưa có trường mầm non độc lập và một số trường có quy mô nhỏ dẫn đến việc huy động trẻ ở một số trường bị quá tải, sĩ số học sinh/lớp vượt nhiều so với quy định. 

Quy mô nhóm, lớp có khả năng không đáp ứng được nhu cầu của xã hội và mục tiêu phát triển đến năm 2020. Toàn tỉnh còn 32 trường mầm non chưa huy động trẻ 3 tuổi ra lớp do thiếu phòng học. Việc mở rộng quy mô học 2 buổi/ngày nhưng không tổ chức được bán trú ở các điểm lẻ. Mục tiêu cần đạt được là có 80% đối với trẻ em 5 tuổi và 85% đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi đang học tại trường được ăn trưa để học 2 buổi/ngày (tỉnh chỉ mới đạt 53,73%).

Nguyên nhân của những hạn chế này xuất phát chủ yếu là do thiếu cơ sở vật chất. Trong năm 2016, cấp học mầm non có 20 phòng học xuống cấp nặng, có nguy cơ không đảm bảo an toàn cho trẻ. Kinh phí xây dựng mới là 16 tỷ đồng; cung cấp trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời 4 tỷ đồng. Tăng cường năng lực giáo viên, cán bộ quản lý ngành Giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường mầm non, với nguồn kinh phí 2 tỷ đồng. Cải thiện chất lượng dinh dưỡng cho trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn, với số tiền 3 tỷ đồng…

Một số tổ chức, cá nhân đại diện các tổ chức PCPNN cho rằng, khi đầu tư kinh phí xây dựng trường ở các tỉnh gặp khó khăn trong cơ chế thủ tục, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nên Bến Tre cần khắc phục vấn đề này. Kinh phí tài trợ thông thường chỉ từ 70 - 80% giá trị công trình, dự án, tỉnh cần bố trí nguồn vốn đối ứng nhằm bảo đảm sự hợp tác, cam kết theo dõi tu bổ để công trình hoàn chỉnh. Đại biểu các tổ chức PCPNN đặt vấn đề xây dựng trung tâm tại tỉnh để đào tạo học sinh khuyết tật có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, thích nghi cuộc sống bên ngoài. Một số tổ chức PCPNN đã đầu tư chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh đánh giá rất cao sự hợp tác của tỉnh. Đây là bước tiến thuận lợi để các tổ chức, cá nhân này tiếp tục đầu tư vào Bến Tre cũng như giới thiệu đối tác, bạn bè đến với tỉnh, góp sức cùng tỉnh giải quyết các khó khăn, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN