Cần bình đẳng trong khám, chữa bệnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế

06/06/2016 - 07:43

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước bàn các giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT). Tại điểm cầu Bến Tre có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện các sở, ngành tỉnh có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân là việc làm rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo - đối tượng gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội quan tâm. Đây là một trong những việc quan trọng nhất để đảm bảo an sinh xã hội. Thủ tướng gợi ý và đề nghị các ý kiến thảo luận tại hội nghị cần làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương trong phát triển BHYT toàn dân, không chỉ số lượng mà cả chất lượng; bảo đảm người bệnh có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ các quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe.

Tại hội nghị, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã thảo luận, đưa ra giải pháp đẩy mạnh thực hiện BHYT toàn dân như: nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn và giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh; nâng mức hỗ trợ cho một số đối tượng; triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp để mở rộng các nhóm đối tượng; tăng tỷ lệ bao phủ BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; tăng cường quản lý Nhà nước về BHYT.

 Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong thực hiện BHYT. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ còn thấp, có nhiều địa phương đạt tỷ lệ dưới 75%; chất lượng khám, chữa bệnh tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu hiện nay. Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới, cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, bình đẳng trong khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT và các đối tượng khám, chữa bệnh dịch vụ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đưa chỉ tiêu phát triển BHYT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương mình.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn; đổi mới phương thức khám, chữa bệnh gắn với lộ trình tăng phí dịch vụ. Các cơ quan thông tin báo chí cần làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân về chính sách BHYT, nhằm phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% dân số cả nước tham gia BHYT.  

Quốc Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích