Cần có hành động thiết thực để đảm bảo đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục là vựa lúa, vựa cá của khu vực như nhiều thế kỷ qua

25/12/2019 - 16:33

BDK.VN - Đó là một thông điệp chính được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế tổ chức tại Siêm Riệp, Campuchia, với chủ đề “Tăng cường các nỗ lực chung và mở rộng quan hệ đối tác nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trên lưu vực sông Mê Công”. Được coi là diễn đàn cấp cao nhất trong khuôn khổ hợp tác của Ủy hội.

Thủ tướng Chính phủ của bốn quốc gia thành viên đã nhóm họp lần thứ ba tại thành phố cổ kính và nổi tiếng về du lịch Siêm Riệp, của Campuchia sau hai Hội nghị Cấp cao tổ chức tại Hủa Hỉn, Thái Lan (2010) và TP. Hồ Chí Minh (2014).

Hội nghị được tổ chức trong một ngày nhằm tổng kết các thành quả của Ủy hội tới nay, cập nhật các cơ hội và thách thức cho lưu vực sông Mê Công và Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Quan trọng hơn là đưa ra một loạt các hoạt động ưu tiên cần phải thực hiện trong thời gian tới. Đây cũng là một cơ hội quý báu để lãnh đạo của các quốc gia thành viên cùng tái khẳng định cam kết thực hiện Hiệp định Mê Công nói riêng và vì sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mê Công nói chung. Đồng thời, cũng là cơ hội để tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược của Ủy hội và các bên có liên quan.

Hội nghị Cấp cao diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và khu vực ngày càng quan tâm sâu sắc về các tác động xuyên biên giới do các dự án phát triển. Đặc biệt, các dự án trên dòng chính sông Mê Công gây ra trong bối cảnh hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở Châu thổ sông Mê Công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Cấp cao là “Đồng bằng sông Cửu Long đang phải thường xuyên đối mặt với các đợt hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông bờ biển và sụt lún đất…đe dọa sinh kế của hơn 20 triệu người dân”.

 Căn cứ kết quả của Hội nghị quốc tế về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại TP. Cần Thơ (tháng 9-2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một loạt các biện pháp cần được thực hiện ở cấp vùng, bao gồm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995 và các Thủ tục/hướng dẫn kỹ thuật có liên quan, xây dựng một Khung quy hoạch phát triển lưu vực bao gồm các dự án chung giữa các quốc gia được đề xuất; tăng cường vai trò của Ủy hội là một trung tâm tri thức kỹ thuật vùng bao gồm cơ chế trao đổi và chia sẻ thông tin số liệu, mạng lưới giám sát lưu vực, tăng cường hệ thống dự báo và cảnh báo…; tăng cường các hoạt động điều phối và hợp tác với các Đối tác Chiến lược và các sáng kiến hợp tác khu vực khác có liên quan tới nguồn nước.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao, một Hội nghị quốc tế diễn ra trong hai ngày đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức lưu vực sông trên thế giới, các tổ chức quốc tế và vùng, và đại diện cộng đồng, các nhà khoa học, các viện nghiên cứu và các bên liên quan. Sau đó là một Hội nghị Bộ trưởng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhận định “Sự bền vững trong phát triển của lưu vực sông Mê Công và hơn nữa sự tồn tại của nó phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và ý chí của chúng ta chung tay thực hiện quản lý tổng hợp trên toàn lưu vực và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan”.

Bộ trưởng tin tưởng Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ tiếp tục đóng vai trò là cơ chế hợp tác khu vực có cơ sở pháp lý chặt chẽ nhất về phát triển bền vững tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công và tiếp tục đạt được các thành tựu mới trong sử dụng bền vững và hiệu quả tài nguyên nước trong lưu vực vì lợi ích của tất cả các quốc gia và người dân ven sông.

 Kết quả của các hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đã được lồng ghép vào nội dung dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao, được biết với tên là Tuyên bố Siêm Riệp.

Bằng việc thông qua Tuyên bố Siêm Riệp, lãnh đạo của các quốc gia thành viên một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế là một khung hợp tác vùng chủ đạo và khẳng định cam kết chính trị cao nhất của họ trong thực hiện hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995.

Các nhà Lãnh đạo cũng khẳng định lưu vực sông Mê Công bên cạnh các cơ hội phát triển, cũng chịu các rủi ro về suy thoái môi trường, đa dạng sinh học, ảnh hưởng tới sinh kế cho người dân…

Tuyên bố chung cũng đã nhắc tới việc Ủy hội sông Mê Công quốc tế gần đây đã hoàn thành Nghiên cứu chung về Quản lý và Phát triển lưu vực sông Mê Công, bao gồm các tác động của dự án thủy điện trên dòng chính (thường gọi là Nghiên cứu của Ủy hội) và khuyến nghị các kết quả của Nghiên cứu cần được xem xét kỹ lưỡng cả ở cấp vùng và quốc gia.

 Với tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ tự chủ về tài chính, các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tình đoàn kết và tinh thần Mê Công là yếu tố vô cùng quan trọng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị Cấp cao, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Ngạc Cảnh Bình thông báo “Ủy hội sông Mê Công quốc tế là một trong những cơ chế hợp tác quan trọng trong lưu vực sông Mê Công. Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác với Ủy hội và đã tiến hành nhiều hình thức hợp tác hiệu quả và thiết thực với Ủy hội và các quốc gia thành viên thông qua các hoạt động trao đổi kỹ thuật, tăng cường năng lực và nghiên cứu chung. Trung Quốc mong muốn tiếp tục các hình thức hợp tác thiết thực với Ủy hội và hoan nghênh Ủy hội và Ban Thư ký tham gia đóng góp trong Hợp tác Mê Công - Lan Thương về tài nguyên nước”.

Ông Lê Đức Trung - Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên viên cao cấp của Việt Nam chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao phát biểu: “Các giải pháp để đạt được tự chủ tài chính của Ủy hội không chỉ là tăng mức đóng góp hàng năm của các quốc gia thành viên, mà điều quan trọng hơn, là cải tổ Ban Thư ký Ủy hội trở nên ngày càng tinh gọn, hiệu quả và thực hiện hiệu quả định hướng chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông của Ủy hội về cho các quốc gia thành viên”.

Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng đã thống nhất Hội nghị Cấp cao lần thứ 4 Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào tháng 4-2022.

Chia sẻ, ghi nhận nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công

Đó là mục tiêu của Hội thảo Quốc tế về nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức.

 Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam - Chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của gần 70 đại biểu là các học giả, các nhà khoa học trong và ngoài nước; các nhà quản lý đại diện cho các cơ quan bộ, ngành liên quan; đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ; đại diện cộng đồng người dân đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các Ủy ban sông Mê Công quốc gia Lào, Campuchia và Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tham dự tại Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tham dự tại Hội thảo.

Trong thời gian qua, mười một công trình thủy điện nằm trên lãnh thổ Thái Lan, Lào và Campuchia được đề xuất xây dựng trên dòng chính hạ lưu sông Mê Công đã làm dấy lên mối quan ngại trong lưu vực là có khả năng gây ra nhiều tác động bất lợi đáng kể tới môi trường, kinh tế, xã hội tại các quốc gia ven sông, đặc biệt là tác động tới Châu thổ sông Mê Công của Campuchia và Việt Nam. Vì vậy, việc tiến hành các nghiên cứu sử dụng các nguồn thông tin số liệu hiện có và các bộ công cụ khoa học hiện đại để nâng cao hiểu biết về các tác động của các công trình dự kiến xây dựng trên dòng chính Mê Công lên môi trường tự nhiên và con người, kinh tế, xã hội và sinh kế của hàng chục triệu người dân sống trong Châu thổ Mê Công là rất cấp thiết.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, là quốc gia nằm ở cuối nguồn, Việt Nam quan tâm và quan ngại sâu sắc về tác động của các công trình thủy điện đến môi trường, kinh tế - xã hội của vùng hạ du Đồng bằng sông Cửu Long, nơi sinh sống của khoảng 20 triệu người dân Việt Nam, chắc chắn sẽ phải gánh chịu nhiều tác động luỹ tích từ các hoạt động phát triển này, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về tài nguyên nước trong lưu vực, cũng như sự gia tăng của các hiện tượng khí hậu cực đoan do biến đổi khí hậu,...

Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã đề xuất tiến hành Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công tới các hệ thống môi trường tự nhiên, kinh tế, xã hội trên các vùng thuộc Châu thổ sông Mê Công của Campuchia và Việt Nam với sự cùng tham gia của các Chính phủ Lào và Campuchia. Việc tiến hành Nghiên cứu sẽ giúp cho Việt Nam và các quốc gia trong lưu vực đạt được các mục tiêu hợp tác vùng là phát triển bền vững và hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông.

Mục tiêu của Nghiên cứu là đánh giá các thay đổi của chế độ dòng chảy do xây dựng và vận hành các bậc thang thủy điện dòng chính, tác động của các thay đổi đó tới môi trường và con người ở Châu thổ sông Mê Công của Campuchia và Việt Nam. Nghiên cứu cũng hướng tới đạt được sự đồng thuận về kết quả đánh giá tác động và các khuyến nghị về các biện pháp phòng tránh, giảm nhẹ thông qua các hoạt động tham vấn rộng rãi với các bên liên quan.

Bảo đảm cơ sở khoa học, thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học từ nhiều cơ quan, tổ chức trong  nước và quốc tế
"Để thực hiện nghiên cứu, một nhóm tư vấn quốc tế gồm: Tập đoàn DHI của Đan Mạch cùng Công ty HDR của Mỹ đã được lựa chọn để thực hiện. Trong suốt quá trình thực hiện Nghiên cứu, bên cạnh các đóng góp của các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức, các tỉnh/thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long, Nghiên cứu cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của các chuyên gia trong nước và quốc tế; đặc biệt Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ khác đã cử các chuyên gia hàng đầu tới trợ giúp cho các nội dung kỹ thuật, góp ý cho phương pháp tiếp cận và các kết quả của Nghiên cứu. Các Chính phủ Lào, Campuchia và Ban thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế cũng có những đóng góp kịp thời về thông tin số liệu và chuyên gia thông qua hoạt động của Nhóm công tác kỹ thuật vùng. Tất cả nhưng sự hỗ trợ này đã giúp Nghiên cứu được nhìn nhận là đã đạt được các tiêu chuẩn quốc tế",  Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh.

Bắt đầu thực hiện từ tháng 6-2013, trong năm 2015, Nghiên cứu đã hoàn thành một khối lượng công việc quan trọng. Đó là, đã đánh giá tác động của các kịch bản phát triển thủy điện dòng chính tới vùng Châu thổ sông Mê Công (của cả Việt Nam và Campuchia) và vùng Biển hồ Tonle Sáp. Báo cáo đánh giá tác động của Nghiên cứu không chỉ xem xét tác động của các công trình thuỷ điện dòng chính mà còn xem xét thuỷ điện dòng chính kết hợp cùng các hoạt động phát triển khác mà các quốc gia ven sông đang có kế hoạch triển khai như tiếp tục phát triển thuỷ điện trên các dòng nhánh và kế hoạch chuyển nước ra ngoài lưu vực của Thái Lan. Báo cáo đã đưa ra các kết quả đánh giá tác động đối với 03 kịch bản phát triển gồm: (i) 11 công trình thuỷ điện dòng chính; (ii) 11 công trình dòng chính và thuỷ điện dòng nhánh; (iii) 11 công trình dòng chính và chuyển nước.

Tại Hội thảo quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã ghi nhận và tiếp thu nhiều chia sẻ, góp ý khách quan về kết quả của nghiên cứu, các hướng nghiên cứu tiếp theo từ các các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý của bộ, ngành, các tỉnh/thành phố, các cơ quan,  tổ chức trong nước và quốc tế để hoàn thiện dự thảo Báo cáo cuối cùng của Nghiên cứu vào cuối tháng 12 năm 2015.

 *Tại Hà Nội, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay của Lào nhằm thảo luận các ý kiến của Việt Nam sẽ đề xuất với Ủy hội sông Mê Công quốc tế với Lào về công trình thủy điện Pắc Lay.

Ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Trường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì Hội thảo tham vấn quốc gia Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay của Lào.

Ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Trường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì Hội thảo tham vấn quốc gia Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay của Lào.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Trường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam (UBSMCVN) cho biết, mối quan tâm của Việt Nam với các công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công tác động tổng thể của toàn bộ bậc thang thủy điện dòng chính, của phát triển thủy điện thượng nguồn sông Mê Công và dòng nhánh, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đối với các dự án thủy điện đã được tham vấn trước đây, các chủ đầu tư thường chỉ tập trung vào thiết kế công trình mà ít chú ý đến đánh giá tác động (đặc biệt là các tác động xuyên biên giới), quan trắc theo dõi, nghiên cứu đánh giá, tham vấn cộng đồng…Tuy nhiên, từ tham vấn Dự án thủy điện Pắc Beng, các quốc gia thành viên đã thống nhất giao Ban Thư ký Ủy hội giúp Chính phủ Lào trong các hoạt động nói trên và tiếp tục như vậy cho Dự án thủy điện Pắc Lay.

Theo ông Lê Đức Trung, trên cơ sở các thông báo và tài liệu của Lào về Dự án thủy điện Pắc Lay, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã thống nhất triển khai thực hiện quá trình tham vấn cho Dự án thủy điện Pắc Lay từ ngày 08/8/2018. Kế hoạch tham vấn vùng cho Dự án thủy điện dòng chính Pắc Lay với các hoạt động chính là: Hoạt động của Nhóm Công tác vùng; Xây dựng Báo cáo kỹ thuật về đánh giá tác động của công trình thủy điện Pắc Lay; Họp tham vấn vùng; Phiên họp đặc biệt của Ủy ban Liên hợp.

Hội thảo tham vấn của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ góp ý cho Báo cáo đánh giá kỹ thuật của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế về các tài liệu của Dự án thủy điện Pắc Lay; xin ý kiến của các bên liên quan đối với Dự án thủy điện Pắc Lay nói riêng, các công trình thủy điện dòng chính Mê Công nói chung. Đồng thời, thảo luận về các ý kiến của Việt Nam sẽ đề xuất với Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Lào về công trình thủy điện Pắc Lay.

Tại hội thảo, Nhóm công tác, Văn phòng thường trực UBSMCVN đã báo cáo nghiên cứu tác động của công trình thủy điện Pắc Lay đối với ĐBSCL về chế độ dòng chảy, xâm nhập mặn, thay đổi phù sa bùn cát, tác động đến nuôi trồng thủy sản... Trong đó, nhấn mạnh trong trường hợp tác động tổng thể của cả chuỗi 11 đập thủy điện, tại Tân Châu – Châu Đốc của Việt Nam tổng lượng dòng chảy (thời đoạn 10 ngày) sụt giảm tới gần 49% và tổng lượng dòng chảy tháng sụt giảm tới hơn 27%. Tác động này được coi là nghiêm trọng, do vậy hiện tượng xâm nhập mặn trên hai sông chính (sông Tiền và sông Hậu) gia tăng lớn.

Về vấn đề này, ông Lê Đức Trung cho hay, tác động của công trình thủy điện Pắc Lay không được tính trong tác động riêng lẻ của một công trình, mà cần được tính trong một tổ hợp của tất cả tác động của tất cả các công trình đã, đang được xây dựng, và 11 công trình thủy điện dòng chính hiện nay đang lên kế hoạch để xây dựng. Đó chính là tác động lũy tích của các công trình thủy điện. Các nghiên cứu của UBSMCVN, Ủy hội sông Mê Công quốc tế, các tổ chức quốc tế đều đánh giá tác động lũy tích này rất lớn và cần được quan tâm.

Hiện nay, đối với tham vấn của công trình thủy điện Pắc Lay, UBSMCVN đã đánh giá tác động của công trình trên rất nhiều lĩnh vực như chế độ dòng chảy, phù sa bùn cát, chất lượng nước, sinh thái, thủy văn, giao thông thủy, kinh tế xã hội, an toàn đập …Do thiếu thông tin, phương pháp đánh giá của quốc tế hiện nay cũng chưa đủ nên tác động của công trình này chưa rõ, nhưng nhận thấy tác động là chưa lớn.

“Tuy nhiên, nếu nhìn theo tác động lũy tích sẽ thấy tác động lớn và cần phải tiếp tục góp ý thêm cho các chủ đầu tư, các chính phủ để làm sao giảm thiếu tác động đến hạ lưu, đảm bảo sử dụng và quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước chung trên sông Mê Công”, ông Lê Đức Trung khẳng định.

Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công  - Một số tác động bất lợi chính

Phát triển thủy điện dòng chính ở Hạ lưu vực sông Mê Công có thể gây ra các tổn thất lâu dài và không thể phục hồi được đối với vùng đồng bằng ngập lũ và môi trường thủy sinh, gây tác động tiêu cực tới các điều kiện sống của hàng triệu người dân trong vùng, từ đó tạo ra các gánh nặng lên các nền kinh tế địa phương và khu vực. Châu thổ sông Mê Công là một hệ di sản thiên nhiên độc đáo mang tầm quốc gia và quốc tế, bậc thang thủy điện dòng chính sẽ làm thay đổi hoàn toàn và vĩnh viễn hệ di sản này dẫn tới tình trạng suy thoái tất cả các giá trị hiện có của Châu thổ.

Một số tác động bất lợi chính tới các lĩnh vực như: (i) Mặc dù có thể gây tác động ở mức thấp tới trung bình trong năm trung bình nước, nhưng chế độ vận hành phủ đỉnh hàng ngày và tích nước trong mùa khô của bậc thang thủy điện dòng chính có thể gây tác động từ lớn tới nghiêm trọng lên chế độ dòng chảy (sụt giảm tổng lượng 10 ngày tại Kra-chê có thể là 60% và tại Tân Châu và Châu Đốc là 40%). Đoạn sông trên phần lãnh thổ Campuchia khu hạ lưu của bậc thang thủy điện cuối cùng được coi là chịu tác động lớn nhất từ các hiện tượng sụt giảm và dao động mực nước lớn. (ii) Tổng lượng phù sa bùn cát và dinh dưỡng bị giảm tới 65% tại Kra-chê và Tân Châu - Châu Đốc, và nhỏ hơn ở những vị trí xa dòng chính, sẽ làm giảm mạnh năng suất sinh học và sản lượng nông nghiệp, làm gia tăng xói lở và ảnh hưởng tới diễn biến bồi lắng vùng ven sông và ven biển. (iii) Xâm nhập mặn sẽ gia tăng tại hầu hết các vùng ven biển. (iv) Tuyến di cư của các loài cá có tính di cư xa (cá trắng), chiếm tới 74% sản lượng của 10 loài cá có giá trị kinh tế lớn nhất, sẽ bị hoàn toàn cản trở. Các đập thủy điện cũng sẽ cản trở sự di chuyển lên thượng lưu và xuống hạ du của tất cả các loài cá và các sinh vật thủy sinh di cư khác. Nói chung, các đập thủy điện sẽ gây sụt giảm mạnh sản lượng đánh bắt cá tới 50% cho cả Việt Nam và Campuchia. Các đập trên dòng nhánh và chuyển nước có thể làm tổn thất sản lượng đánh bắt cá tăng thêm nhưng không lớn. (v) Tổn thất lớn sản lượng đánh bắt cá sẽ gây tác động bất lợi tới an ninh lương thực, sinh kế, phúc lợi xã hội và kinh tế của phần lớn người dân sống trong vùng đồng bằng ngập lũ của Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp, vào nghề cá và các nghề có liên quan. (vi) Tác động bất lợi tới đa dạng sinh học là từ lớn tới nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ mất đi hoặc thậm chí tuyệt chủng của tới 10% các loài cá của Việt Nam và nam Campuchia, giảm số lượng các loài cá di cư còn sống sót, làm mất đi loài cá heo nước ngọt I-ra-oa-đy của sông Mê Công, giảm phân bố và số lượng các loài nhuyễn thể nước ngọt, và giảm khả năng di chuyển của các loài thân mềm. (vii) Điều kiện lưu thông không an toàn cho các tàu thuyền có thể xảy ra ở hạ du của các đập vận hành phủ đỉnh hàng ngày hoặc tích xả bất thường. Tác động bất lợi tới giao thông thủy ở các tuyến khác sẽ từ mức thấp tới trung bình. (viii) Tác động bất lợi lên sản xuất nông nghiệp nói chung ở mức từ thấp tới đáng kể. Tuy nhiên trong một khu vực cụ thể và xét trong một thời gian dài tác động có thể sẽ ở mức lớn. (ix) Tác động lên sinh kế của người dân trong vùng có thể sẽ ở mức lớn do gia tăng xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tác động thứ cấp tới sinh kế cũng được xem xét chủ yếu do tác động trực tiếp lên sản lượng đánh bắt cá, sản xuất nông nghiệp và giao thông thủy. (x) Tác động về kinh tế tại các vùng ven sông và đồng bằng ngập lũ có thể ở mức lớn.

M. T (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN