Cần phát huy sức mạnh của cộng đồng

04/11/2008 - 08:58

Từ đầu năm 2008 đến nay, hoạt động của tội phạm hình sự và các tai nạn, tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, trong đó, có nhiều loại án liên tục tăng cao. Đáng chú ý, tội phạm cố ý gây thương tích, cướp giật và trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ khá cao (78,83%) trong tổng số vụ phạm pháp hình sự xảy ra, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội như vụ nhóm thanh niên côn đồ gồm 8 đối tượng ở 2 xã: Tân Phú và Tiên Long (Châu Thành), vô cớ xông vào nhà người khác, dùng mã tấu và dao Thái Lan chém bị thương hai thanh niên đang ngồi uống rượu với bạn bè, xảy ra vào tháng 2-2008.

Gần đây, ngày 18-4-2008 tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách xảy ra vụ án gây cái chết thương tâm cho một em học sinh 17 tuổi. Cướp giật và trộm cắp tài sản so với cùng kỳ năm trước cũng tăng từ 30-40%. Phân tích các vụ đã xảy ra cho thấy, thủ đoạn của bọn tội phạm cướp giật và trộm cắp tài sản chủ yếu là lợi dụng sự sơ hở, chủ quan, lơ là mất cảnh giác của người bị hại trong việc quản lý tài sản. Tệ nạn xã hội so với cùng kỳ năm trước tăng 7,58%, trong đó tệ uống rượu say càn quấy, mâu thuẫn đánh nhau, gây mất trật tự công cộng và trộm cắp vặt xảy ra khá phổ biến ở các địa bàn trong tỉnh. Đây cũng là 2 loại tệ nạn được xem là nguồn làm phát sinh tội phạm cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản.

Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, tuy có giảm nhưng còn xảy ra nhiều, nhất là các vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết từ 2 người trở lên. Trong 5 tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra 73 vụ TNGT đường bộ, làm chết 75 người (giảm 17 vụ, giảm 10 người chết so với cùng kỳ năm 2007). Tính bình quân, mỗi tháng toàn tỉnh vẫn còn xảy ra 14 vụ TNGT đường bộ và làm chết 15 người.

Xuất phát từ tình hình trên, Giám đốc CA tỉnh đã đề ra kế hoạch tiếp tục mở cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và tai nạn, tệ nạn xã hội. Theo đó, lực lượng công an các cấp trong tỉnh phải tập trung thực hiện tốt 2 nhiệm vụ là: vừa đẩy mạnh công tác phòng ngừa, vừa chủ động đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội. Chú trọng giải quyết cơ bản 4 loại tội phạm: Cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp tài sản và TNGT đường bộ, nhằm từng bước kéo giảm tội phạm hình sự và các tai nạn, tệ nạn xã hội.

Để việc triển khai thực hiện cao điểm này mang lại hiệu quả cao, lực lượng CA rất cần sự hỗ trợ của các ngành, đoàn thể cùng toàn dân trong tỉnh, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng xã hội trong các hoạt động phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội. Trước hết, mọi người cần đề cao ý thức thượng tôn pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông; luôn đề cao cảnh giác với bọn tội phạm, tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, mạnh dạn đấu tranh với các hành vi sai trái; không bao che, chứa chấp tội phạm và các loại tệ nạn xã hội. Các cơ quan, doanh nghiệp cần thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công nhân, viên chức có ý thức tự bảo quản tài sản riêng và tài sản công, làm tốt công tác bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị, không để sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng vào trộm cắp tài sản. Lực lượng công an các cấp phải chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể t

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN